(Chinhphu.vn) - Trận mưa đá và dông lốc tối 2/3 đã gây thiệt hại cho hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh Yên Bái, gây mất điện trên diện rộng, gián đoạn việc sử dụng điện của gần 50.000 khách hàng ở thành phố Yên Bái và một số xã của huyện Yên Bình, huyện Trấn Yên. Hiện công tác xử lý, khắc phục sự cố, cấp điện trở lại cho người dân đang được tiến hành khẩn trương.

Theo Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái), trận mưa đá và dông lốc xảy ra lúc 19h30 đến 20h00 tối ngày 2/3/2020, đã làm khu vực thành phố Yên Bái tan hoang với nhiều cây cối gãy đổ, nhiều mái nhà bị gió giật quăng ra đường.

Ngoài địa bàn thành phố Yên Bái, trận mưa đá và dông lốc cũng được ghi nhận ở các huyện Trấn Yên và Yên Bình, gây thiệt hại lớn cho Điện lực thành phố Yên Bái và một số xã hai huyện này.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Đặng Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty Điện lực Yên Bái cho biết: “Mưa đá đã làm mất điện trên diện rộng, gián đoạn việc cung cấp điện cho gần 50.000 khách hàng trong toàn thành phố và một số xã huyện Yên Bình. Nhiều cột điện đường dây 22 kV, 35 kV và cột điện hạ thế bị gãy đổ, nhiều đường dây bị đứt, nhiều sứ và và hòm hộp công tơ bị vỡ, một số trạm biến áp hạ thế bị sự cố, nhiều dây sau công tơ là tài sản của khách hàng bị đứt”.

Ngay sau khi xảy ra trận mưa đá và dông lốc, lãnh đạo PC Yên Bái đã kiểm tra  trực tiếp tại hiện trường và nắm bắt thông tin tình hình cung cấp điện trong khu vực thành phố Yên Bái. Trước mắt, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan, nhất là Điện lực thành phố Yên Bái kiểm tra tình hình thiệt hại, lên phương án sửa chữa, khắc phục đồng thời kịp thời đóng điện tại các trạm biến áp đảm bảo an toàn để nhanh chóng cấp điện trở lại cho người dân.

Ông Đỗ Quang Đông, Giám đốc Điện lực thành phố Yên Bái cho biết tính đến 11h00 trưa hôm nay 3/3, Điện lực thành phố Yên Bái đã cơ bản cấp điện trở lại cho các đường dây trung thế 473 và 474 (hiện đường dây 476 vẫn đang bị sự cố), đóng điện trở lại các trạm biến áp sau khi kiểm tra đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Tại thành phố Yên Bái đã có hơn 10.000 trong số gần 36.000 khách hàng được khôi phục cấp điện trở lại. Đơn vị đã tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực để từng bước khắc phục, xử lý sự cố để có thể cấp điện nhanh nhất cho khách hàng.

Công ty đã điều thêm lực lượng Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Công ty với trên 30 người đến tham gia khắc phục cùng với Điện lực thành phố Yên Bái, ưu tiên cấp điện cho các cơ sở bệnh viện, nhà máy nước, cơ quan đầu não của tỉnh và thành phố... 

Điện lực thành phố Yên Bố cũng đang khẩn trương thống kê toàn bộ thiệt hại đồng thời đề nghị Công ty Điện lực Yên Bái cấp các loại vật tư, thiết bị để xử lý sự cố và thiệt hại do mưa đá và giông lốc gây ra đối với hệ thống lưới điện để cấp điện trở lại cho khách hàng, nhân dân khu vực thành phố trong thời gian sớm nhất có thể. Dự kiến cuối ngày 3/3 sẽ cấp điện lại cho toàn bộ khách hàng khu vực thành phố Yên Bái.

Ông Phạm Minh Tuyên, Giám đốc Điện lực Yên Bình cho biết đơn vị đã huy động 100% CBCNV suốt từ đêm hôm qua khắc phục sự cố, đến nay đã cấp điện trở lại cho hơn 5.000 khách hàng, dự kiến hết ngày hôm nay sẽ cấp điện cho số khách hàng còn lại.

                                                                                                             Toàn Thắng