(Chinhphu.vn) - Với thế mạnh sông nước, du lịch đường sông sẽ là điểm nhấn của du lịch Bình Dương trong thời gian tới.

Ảnh: Hội nghị giới thiệu du lịch Bình Dương. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giới thiệu du lịch Bình Dương, chiều 8/7, tại Hà Nội.

Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Vùng đất này hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế-xã hội trong đó có du lịch.

Tỉnh có vị trí thuận lợi, cách trung tâm TPHCM khoảng 30 km, trên địa bàn có các trục lộ giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1, Quốc lộ 3 có thể dễ dàng liên kết với các nước trong khu vực.

Trên địa bàn Bình Dương có 3 sông lớn chảy qua (sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Bé) tạo nên cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những vườn cây trái xanh mượt thích hợp với du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Chính vì vậy, trong định hướng phát triển du lịch của mình, Bình Dương xác định du lịch đường sông là sản phẩm chiến lược của tỉnh thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Bình Dương cho biết hiện địa phương đang xúc tiến xây dựng các bến đỗ du lịch dọc các con sông lớn chạy qua địa bàn tỉnh. Trong bán kính 10 km từ bến đỗ sẽ phát triển đồng bộ các khu du lịch sinh thái để tạo sản phẩm hấp dẫn níu chân du khách ở lại với Bình Dương.

Sở VHTT&DL Bình Dương cho hay theo Quy hoạch phát triển du lịch Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, du lịch của tỉnh sẽ phát triển theo ba không gian.

Không gian phía nam, gồm khu vực TP. Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An và một phần thị xã Bến Cát, sẽ có các sản phẩm du lịch chính như: Du lịch miệt vườn, du lịch sông nước, tham quan di tích lịch sử, du lịch tâm linh, du lịch thể thao…

Không gian phía tây bắc gồm khu vực hồ Dầu Tiếng, núi Cậu, hành lang sông Sài Gòn… tập trung phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng; du lịch tham quan các di tích lịch sử văn hóa.

Không gian phía đông với khu vực dọc theo lưu vực sông Đồng Nai và sông Bé thuộc thị xã Tân Uyên và huyện Phú Giáo. Khu vực này được quy hoạch với các sản phẩm du lịch sinh thái sông nước; du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần; du lịch thể thao cao cấp với các điểm nhấn như: Công viên văn hóa nghỉ dưỡng Mắt Xanh, vườn bưởi Bạch Đằng…

Với địa thế thuận lợi là TP. Thủ Dầu Một chỉ cách TPHCM khoảng 30 km, cách TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) khoảng 40 km… Bình Dương phát huy thế mạnh thu hút du khách bởi các chuyến du lịch ngắn ngày, dịp cuối tuần bằng đường bộ hoặc đường thủy đến Bình Dương để nghỉ ngơi, thư giãn cùng gia đình, đồng nghiệp, bạn bè.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết tổng doanh thu du lịch trong những năm gần đây có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, năm 2017, tỉnh thu hút 4,55 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 1.280 tỷ đồng; năm 2018, thu hút 4,75 triệu lượt khách, tổng doanh thu đạt 1.360 tỷ đồng.

Bình Dương kỳ vọng đến năm 2030 ngành du lịch địa phương sẽ được xếp vào nhóm địa phương có du lịch phát triển mạnh trong cả nước và khu vực.

Nhật Nam