(Chinhphu.vn) - Ngày 11/5, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức tiếp và làm việc với đoàn đại sứ các nước tham gia Chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình chào đón các vị Đại sứ tham dự Chương trình. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo đó, Chương trình bắt đầu từ ngày 11-17/5 với sự tham dự của 6 đại sứ đến từ các nước Argentina, Thụy Điển, Italy, Anh, Australia, Cộng hòa Czech và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ.

Các Đại sứ tham gia Chương trình là đại diện cho các quốc gia dẫn đầu về số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong những năm qua. Mỗi Đại sứ sẽ trở thành một sứ giả quảng bá cho du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng đến các quốc gia kể trên cũng như trên toàn thế giới. Đồng thời là cầu nối cho quá trình hợp tác, phát triển bền chặt giữa Việt Nam và các quốc gia trong thời gian tới, nhất là trong công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị tài nguyên thiên nhiên, các di sản thiên nhiên thế giới để phát triển du lịch bền vững.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, hy vọng các Đại sứ, đại diện của các nước sẽ có những trải nghiệm thú vị, tuyệt vời tại Sơn Đoòng, tiếp tục hỗ trợ quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu, kêu gọi các nhà đầu tư đến với Quảng Bình. Ông Dũng cho biết, Quảng Bình luôn rộng cửa chào đón du khách và các doanh nghiệp đến đầu tư, góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững.

Quảng Bình được mệnh danh là “vương quốc hang động” của thế giới với hơn 300 hang động lớn nhỏ, mang nhiều giá trị độc đáo khác nhau, trong đó nổi bật là Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với nhiều giá trị nổi bật. Hang Sơn Đoòng nằm ngay trong vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, một di sản hiếm có trên thế giới đạt 3/4 tiêu chí và 2 lần được UNESCO vinh danh.

Thời gian qua, du lịch Quảng Bình có những bước phát triển mạnh mẽ và đã trở thành một trong những điểm đến yêu thích của khách du lịch trong nước và quốc tế. Hiện, địa phương đang tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với mục tiêu đưa Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch của khu vực vào năm 2020.

Theo dự kiến, các Đại sứ và những người trong đoàn sẽ bắt đầu chinh phục Sơn Đoòng từ ngày 12/5. Các hoạt động phục vụ, dẫn đoàn sẽ do Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) thực hiện.

Lưu Hương