(Chinhphu.vn) - Tổ chức Diễn đàn Du lịch Huế, xây dựng kịch bản cho Festival Huế 2020 và hoàn thiện Đề án Festival bốn mùa là một số hoạt động lớn của ngành du lịch đất Cố đô thời gian tới nhằm tăng tốc thu hút du khách khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Theo Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế, trong 2 ngày (30-31/5), Diễn đàn Du lịch Huế 2020 với chủ đề: “Kết nối lữ hành đến Huế - điểm đến an toàn và mến khách" sẽ được tổ chức.

Tiếp nối thành công từ Diễn đàn Du lịch Huế 2019, năm nay, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch 131/KH-UBND tổ chức Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020 để các doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh, các chuyên gia du lịch và các cơ quan quản lý nhà nước gặp gỡ, trao đổi, hiến kế cho chương trình phục hồi, phát triển du lịch Thừa Thiên-Huế trong bối cảnh vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Sau khi đánh giá thực trạng ngành du lịch của tỉnh trước những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tại Diễn đàn, tỉnh sẽ công bố Kế hoạch triển khai các chương trình kích cầu, sản phẩm du lịch mới, sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh. Ban Tổ chức cũng công bố chuỗi sự kiện văn hóa, lễ hội của tỉnh trong năm 2020, đặc biệt là Festival Huế 2020.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ngày 30/5, Thừa Thiên-Huế sẽ tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch 3 địa phương (Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam) và công bố chương trình "Một điểm đến ba địa phương an toàn và mến khách" của Thừa Thiên-Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam trong các tháng còn lại của năm 2020.

Từ festival truyền thống đến chương trình mỗi mùa một festival

Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế, Festival Huế 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 28/8 đến ngày 2/9/2020, đúng vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh. Ngoài những nhiệm vụ quan trọng là tạo cầu nối giao lưu văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản... thì Festival Huế 2020 còn có vai trò đặc biệt quan trọng vì đây là một hoạt động, sự kiện “đinh” để kích cầu du lịch, “phá tâm lý ngại du lịch”. Trong đó, trước tiên là “kích thích” khách nội tỉnh, qua đó thu hút thêm khách nội vùng và cả nước. Thời điểm tổ chức Festival Huế được xác định là điểm nhấn quan trọng nhất để thực hiện kế hoạch này.

Từ thực tế dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, tại Festival Huế 2020, thay vì có sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế tham gia biểu diễn và có sự thưởng thức của đông đảo của khách quốc tế như trước đây thì nay chỉ có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật trong tỉnh và trong nước. Lượng khách Festival hướng đến chủ yếu là khách nội địa.

Về hình thức tổ chức, trước đây festival có nhiều chương trình sân khấu hóa thì nay sẽ tập trung vào những chương trình mang tính trải nghiệm cao, du khách có thể cùng tham gia làm chủ thể.

Festival Huế 2020 được tổ chức từ ngày 28/8-2/9/2020. Ảnh: Báo Thừa Thiên-Huế

Cũng theo Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế, sau 20 năm tổ chức Festival Huế, UBND tỉnh đang  xây dựng “Đề án tổ chức festival bốn mùa” nhằm đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động lễ hội, thu hút và mở rộng sự tham gia của cộng đồng, các tổ chức chính trị-xã hội trong quá trình xây dựng Huế là Thành phố Festival.

Để khắc phục việc có quá nhiều loại hình sinh hoạt văn hóa được tổ chức đồng thời trong cùng một thời gian của kỳ festival truyền thống (quá tải cho công tác tổ chức, việc thưởng ngoạn của công chúng bị hạn chế…) trong khi thời gian còn lại trong năm chưa có nhiều hoạt động thu hút du khách, ý tưởng của Đề án Festval bốn mùa sẽ khai thác được toàn diện tài nguyên văn hóa và cảnh quan của Huế trong cả năm, góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch, thu hút du khách.

Theo đó, Đề án được xây dựng với mục tiêu tổ chức các chuỗi lễ hội, festival phân bố cả 4 mùa trong năm.

Cụ thể, mùa xuân sẽ có Festival Dân gian Huế. Đây là giai đoạn có sẵn nhiều sinh hoạt lễ hội truyền thống nhất trong năm, một trong những điểm mạnh cần khai thác để phục vụ du khách tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống dân tộc của địa phương (khai hội hoa xuân: hội vật, hội đu tiên, hội đua thuyền, biểu diễn nghệ thuật dân gian truyền thống; cao điểm là Lễ hội đền Huyền Trân Công chúa ngày 9 tháng Giêng đến Tết Nguyên tiêu…).

Mùa hạ sẽ có Festival Huế (năm chẵn) và Festival Nghề truyền thống Huế (năm lẻ). Nội dung chính vẫn lấy Festival Huế (năm chẵn) và Festival Nghề truyền thống Huế (năm lẻ) làm trục chủ đạo, tức là vẫn duy trì tính chất của một festival nghệ thuật quốc tế như lâu nay với các loại hình nghệ thuật kết hợp với các lễ hội đường phố, lễ hội áo dài, lễ hội cung đình và dạ tiệc Hoàng cung…

Mùa thu sẽ có Festival Ẩm thực quốc tế Huế, lấy lễ Quốc khánh làm thời điểm tổ chức với chủ trương đẩy mạnh quảng bá Huế - kinh đô ẩm thực.

Mùa đông có Festival Âm nhạc Huế, tổ chức từ giữa tháng 12 đến Tết Dương lịch với cao điểm từ lễ Giáng sinh đến lễ chào đón năm mới để tạo điểm nhấn.

“Festival bốn mùa” dự kiến tổ chức vào năm 2022 nhưng từ năm 2021, tỉnh sẽ chọn triển khai một vài mùa festival nhằm thử nghiệm mô hình tổ chức, khả năng phối kết hợp, quản lý các hoạt động giữa các đơn vị để có điều chỉnh phù hợp, rút kinh nghiệm.

Thanh Phương