(Chinhphu.vn) - Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa ra quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Công ty TNHH thương mại và du lịch Silent Bay, đồng thời thu hồi công nhận hạng sao với 6 khách sạn tại Hà Tĩnh, Hạ Long, Huế và Nha Trang.

Công ty TNHH thương mại và du lịch Silent Bay đang hoạt động tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) bị rút giấy phép vì đã liên tiếp vi phạm nhiều quy định quản lý nhà nước về hoạt động lữ hành quốc tế và có biểu hiện lừa đảo.

Cụ thể, đoàn kiểm tra của Tổng cục Du lịch đã phát hiện Công ty Silent Bay không thực hiện chế độ lập, lưu trữ hồ sơ, tài liệu theo quy định; không làm thủ tục đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế khi thay đổi người đại diện của pháp luật.

Công ty đã sử dụng giấy tờ, tài liệu giả mạo khi lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu, doanh nghiệp này cũng không cung cấp được xác nhận kinh nghiệm của người điều hành.

Không những thế, Silent Bay đã không tuân thủ những quy định của pháp luật khi sử dụng người nước ngoài làm việc tại công ty. Khi đổi trụ sở làm việc cũng không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng với quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Silent Bay, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra làm rõ những sai phạm liên quan đến việc sử dụng người nước ngoài làm việc tại công ty này.

Đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra hoạt động kinh doanh trái phép của người nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn để ổn định hoạt động kinh doanh lữ hành tại Khánh Hòa.

Thu hồi công nhận hạng sao với 6 khách sạn

Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng vừa có quyết định thu hồi công nhận hạng sao với 6 khách sạn tại Hà Tĩnh, Hạ Long, Huế và Nha Trang vì những khách sạn này đã không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện về hạ tầng, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực tương xứng với số sao đã được công nhận.

Các khách sạn bị thu hồi sao lần này gồm: BMC Hà Tĩnh, Hạ Long Pearl, Asean Hạ Long, Starcity Hạ Long, Festival (Huế), The Light (Nha Trang). Trong đó Festival Huế là 3 sao, còn lại là khách sạn 4 sao.

Đây là những kết quả đầu tiên của đợt kiểm tra toàn quốc về chất lượng, cũng như các hạng sao của các khách sạn mà Tổng cục Du lịch triển khai thực hiện từ đầu tháng 6 nhằm chấn chỉnh công nhận hạng sao của các khách sạn hiện nay tại Việt Nam.

Nguyệt Hà