(Chinhphu.vn) - Ngày 19/5, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị giới thiệu và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Hội thảo thu hút trên 100 công ty, doanh nghiệp du lịch, hãng lữ hành lớn trong cả nước tham dự. Ảnh: Báo Yên Bái
Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, hiện nay bên cạnh việc chú trọng hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh khu vực Tây Bắc và lân cận, tỉnh Yên Bái đã và đang xây dựng nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn để mời gọi nhà đầu tư và du khách.

Trong đó, tiêu biểu như: Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Săn mây đỉnh Tà Sùa, Tà Sì Nhù huyện Trạm Tấu; Trải nghiệm du lịch mạo hiểm dù lượn “Bay trên mùa vàng” đèo Khau Phạ; Du lịch sinh thái Hồ Thác Bà; xòe Thái Mường Lò và du lịch cộng đồng miền Tây; Lễ hội Đền Đông Cuông và giới thiệu các sản phẩm quế huyện Văn Yên… Từ Yên Bái, du khách cũng thuận tiện di chuyển đến các vùng du lịch nổi tiếng như Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Đền Hùng (Phú Thọ)…

Để tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư, hiện nay thời gian cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào tỉnh giảm từ 25 ngày xuống còn 10 ngày; cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư giảm từ 5 ngày xuống 3 ngày; thủ tục thành lập doanh nghiệp chỉ còn 2 ngày. Bên cạnh đó là nhiều chính sách ưu đãi, sự đồng hành và sự hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu kỳ vọng vào sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động và sự vào cuộc của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong việc nhìn nhận những tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái.

Là địa phương có tiềm năng vô tận cùng chiều sâu văn hóa của các dân tộc - điểm nhấn để tạo nên những ấn tượng riêng để hút khách du lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch mong muốn tỉnh Yên Bái cần có những giải pháp về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, đồng thời phát triển du lịch của tỉnh phải gắn với sự tham gia của cộng đồng với những đặc trưng riêng là giá trị văn hóa bản địa các dân tộc, bảo vệ môi trường, tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng, hướng tới phát triển du lịch một cách bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu nghe giới thiệu về những tiềm năng du lịch và quảng bá các sản phẩm du lịch của tỉnh; vai trò của Yên Bái trong kết nối các tour tuyến du lịch và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch; định hướng phát triển sản phẩm du lịch nổi trội đặc trưng của tỉnh Yên Bái. Đã có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi, chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp du lịch, lữ hành về những lợi thế, tiềm năng, thế mạnh trong phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái; đồng thời đưa ra những ý tưởng, giải pháp phát triển các sản phẩm du lịch có tính nổi trội, đặc trưng của tỉnh nhằm đóng góp cho việc tạo dựng hình ảnh, điểm nhấn và khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch Yên Bái.
PV