(Chinhphu.vn) - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phối hợp với Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam có kiến nghị về một chương trình khởi nghiệp quốc gia nhằm hỗ trợ thế hệ trẻ làm doanh nghiệp, đầu tư vào khoa học công nghệ và xây dựng hợp tác xã kiểu mới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Đây là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị lấy ý kiến cán bộ đoàn viên, thanh niên góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chiều tối 21/10 tại Hà Nội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, mục đích của Hội nghị để tiếp thu ý kiến của thanh niên cả nước vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng XII. Đây chính là dịp để thanh niên góp phần định hướng tương lai, vận mệnh của đất nước, thể hiện khát vọng của Việt Nam trong giai đoạn sắp tới. Qua việc góp ý dự thảo Văn kiện, những thanh niên - chủ nhân tương lai của đất nước đề xuất kiến nghị thanh niên phải làm gì, có thể đóng góp gì cho đất nước trong 5 năm tới.

“Hiện cả nước có nửa triệu doanh nghiệp, vậy thanh niên phải làm gì để trong 5, 10 năm tới, góp phần để có 1 triệu doanh nghiệp. Trung ương Đoàn cần có đề án để hình thành lực lượng doanh nghiệp trẻ, góp phần phát triển nền kinh tế của đất nước. Thanh niên cần có chương trình tham gia hình thành từ 100-200 mô hình HTX kiểu mới ở địa phương, trong đó lớp trẻ chính là người quản lý, để tạo ra hình mẫu trong phát triển nền nông nghiệp”, người đứng đầu MTTQ Việt Nam gợi mở.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt nam đề nghị thanh niên cần có đóng góp, có trách nhiệm trong phát huy văn hóa dân tộc trong bối cảnh hội nhập hiện nay, phát huy dân chủ trong thời đại internet.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần phối hợp với MTTQ Việt Nam có kiến nghị về một chương trình khởi nghiệp quốc gia. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Góp ý vào dự thảo, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Mai Hữu Tín cho rằng, dự thảo đã xác định kinh tế tư nhân là động lực của nền kinh tế. Tuy nhiên, theo ông Tín, vốn kinh nghiệm của doanh nghiệp Việt Nam thua xa doanh nghiệp nước ngoài nên để tồn tại thì DN trẻ “phải lấy tinh thần ra làm”.

Ông Tín khẳng định DN trẻ chấp nhận làm việc gấp đôi, gấp ba người khác để tồn tại nhưng cần nhất là niềm tin. Để có niềm tin, DN trẻ cần có môi trường kinh doanh chắc chắn, có hỗ trợ của nhà nước.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Ngọc Hòa góp ý, hiện nay vẫn thiếu những mô hình tập hợp nông dân xây dựng HTX. Theo ông Hòa, muốn có đột phá trong nông nghiệp cần xây dựng HTX kiểu mới với những đột phá trong quản trị, ứng dụng khoa học kỹ thuật và nguồn vốn đầu tư.

Ông Hòa đề nghị Trung ương Đoàn nên hình thành một lực lượng thanh niên như thanh niên xung phong trước đây đi xây dựng những mô hình HTX kiểu mới với trọng tâm là thu hút nguồn tri thức trong thanh niên để có những bước đột phát trong phát triển nông nghiệp. Những mô hình này thành công sẽ thu hút được thanh niên tham gia làm nông nghiệp.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam tới từ ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) cho rằng khoa học công nghệ chưa thực sự phát triển bởi cơ chế tài chính đã lỗi thời và bất cập. Từ thực tế trên, ông Nam đề nghị cần đổi mới về có chế tài chính, cách đầu tư cho các dự án, phòng thí nghiệm.

Mặt khác, Nhà nước nên coi trọng nguồn nhân lực trẻ tại các trường đại học. Hiện có thực trạng nhiều bạn trẻ có trình độ, được đào tạo bài bản nhưng phải từ giã việc nghiên cứu vì chính sách đãi ngộ không phù hợp, không được cấp kinh phí nghiên cứu.

“Nguồn tri thức trẻ là vốn quý quốc gia, Đảng, Nhà nước hãy tin tưởng giao nhiệm vụ cho những nhà khoa học trẻ”, ông Nam nói.

Ông Vũ Mão, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, đề nghị bổ sung và nhấn mạnh vấn đề phát triển nguồn nhân lực. Phát triển giáo dục phải đạt tới mục tiêu là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, phục vụ cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Đào tạo nguồn nhân lực thực chất là đào tạo lực lượng lao động trẻ có nền tảng kiến thức tốt và phát triển toàn diện. Nhà nước cần khai thác tốt nhất tiềm năng và khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân. Phải giáo dục cho lớp trẻ tình yêu gia đình, tình yêu Tổ quốc, tình yêu đồng bào. Cần nhấn mạnh vai trò của Đoàn Thanh niên trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước như đã quy định trong Luật Thanh niên”, ông Vũ Mão đề nghị.

Đại diện cho 600 trí thức trẻ làm Phó Chủ tịch UBND xã tại các huyện nghèo, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà, Lào Cai) Tráng Seo Pao đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư vốn cho các sáng kiến, đề án của các bạn đội viên tham gia dự án 600 Phó Chủ tịch xã, để từng bước xoá đói, giảm nghèo cho bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Anh Pao cho biết dù dự án đang chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc, nhưng nhiều công việc tại địa phương vẫn đang được các bạn đội viên tiếp tục thực hiện. Do đó, anh Pao mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm bố trí, sắp xếp để các bạn trí thức trẻ có nguyện vọng gắn bó lâu dài với địa phương, sau khi kết thúc dự án tiếp tục được cống hiến sức trẻ, góp phần cùng bà con nhân dân những vùng khó khăn thực hiện công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Ảnh: VGP/Hoàng Long

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trân trọng những ý kiến đóng góp của các cán bộ đoàn viên thanh niên vào dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng XII, đồng thời khẳng định MTTQ Việt Nam sẽ tiếp thu tập hợp cùng các ý kiến đóng góp của các tổ chức thành viên để báo cáo Ban soạn thảo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị trong thời gian tới, Trung ương Đoàn phối hợp với Mặt trận có kiến nghị về một chương trình khởi nghiệp quốc gia nhằm hỗ trợ thế hệ trẻ làm doanh nghiệp, đầu tư vào khoa học công nghệ và xây dựng hợp tác xã kiểu mới.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Trung ương Đoàn cần đi sâu, có các tọa đàm, mô hình và phương án hỗ trợ giới trẻ nghiên cứu khoa học, công nghệ, cần góp phần vào việc hình thành thị trường lao động hiệu quả cho thanh niên cũng như sớm sơ kết dự án “Thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo” để tiếp tục triển khai sau Đại hội Đảng lần thứ XII.

Từ Lương