(Chinhphu.vn) - Đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT, xã hội đòi hỏi công bằng về mọi phương diện, từ đề thi đến công tác tổ chức thi; bảo đảm 26.000 thí sinh dự thi đợt này được công bằng như thí sinh dự thi đợt 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra thực tế công tác tổ chức thi tại 2 Điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Du và THPT Buôn Ma Thuột (TP. Buôn Ma Thuột).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã tới kiểm tra và động viên thí sinh, cán bộ làm thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Đắk Lắk trong ngày 3/9.

Không có thí sinh F1, F2 nhưng vẫn nêu cao tinh thần phòng chống dịch

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Đắk Lắk - Giám Đốc Sở GD&ĐT - ông Phạm Đăng Khoa cho biết, trong đợt 2 Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn tỉnh còn 5.422 thí sinh tham dự. Trong đó 26 thí sinh đến từ các tỉnh ngoài, gồm: Khánh Hoà, Gia Lai, Phú Yên, Đăk Nông, Kon Tum, Đà Nẵng.

Tỉnh bố trí 231 điểm thi và hơn 700 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm thi. Tất cả đội ngũ này được tập huấn kỹ lưỡng về nghiệp vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020; kiểm tra, rà soát lịch sử dịch tễ để đảm bảo không trường hợp nào liên quan đến dịch COVID-19.

Mọi công tác về bảo đảm an ninh, an toàn quy chế, an toàn phòng chống dịch COVID-19 và dịch bạch hầu được địa phương thực hiện nghiêm túc. Các địa điểm thi được lựa chọn từ những trường học có cơ sở vật chất tốt, phòng học bảo đảm đầy đủ bàn ghế, ánh sáng, thực hiện được việc giãn cách trong phòng thi, tường rào kiên cố để bảo đảm an ninh tốt.

Trước và sau mỗi ngày thi, các điểm thi được phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, phòng thi, đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Mỗi điểm thi được trang bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế dự phòng. Có 2-3 cán bộ y tế túc trực tại mỗi điểm thi và bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng/điểm thi để sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh nghi ngờ về dịch bệnh.

Trước khi vào điểm thi, tất cả thí sinh và cán bộ làm thi được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang y tế. Trong ngày làm thủ tục (02/9), thí sinh đã thực hiện khai báo y tế và không em nào trong đợt thi này tại tỉnh Đắk Lắk thuộc diện F1, F2.

Công tác tổ chức thi đợt này đã được BCĐ thi cấp tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, rà soát rất kỹ lưỡng từ đội ngũ làm thi đến cơ sở vật chất, bảo đảm an toàn quy chế, an toàn phòng chống dịch. Dịch COVID-19 và bạch hầu đến thời điểm này đã được địa phương kiểm soát tốt, không có thí sinh nào thuộc diện F1, F2, hoặc ở khu vực cách ly tham gia thi đợt 2, nhưng công tác phòng chống dịch không vì thế mà lơ là”, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Đắk Lắk, ông Phạm Đăng Khoa, nói.

Trong ngày thi đầu tiên, có 1 thí sinh tại Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk vi phạm Quy chế là mang điện thoại vào phòng thi. Ngay khi giám thị phát hiện, thí sinh này đã bị xử lý đình chỉ thi. Ngoài ra không phát sinh vấn đề gì tại Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk.

Về công tác chấm thi đợt 2, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ bắt đầu từ ngày 5/9 và cố gắng hoàn thành sớm nhưng kiên quyết đảm bảo đúng Quy chế, chính xác, khách quan. Tỉnh đã bố trí một toà nhà biệt lập, thực hiện cách ly 2 vòng độc lập; lựa chọn cán bộ chấm thi giỏi chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm tốt, tổ chức hướng dẫn Quy chế kỹ lưỡng với quyết tâm đảm bảo an toàn cho Kỳ thi.

Qua quá trình thanh tra trước và trong ngày thi đầu tiên, đại diện Thanh tra Bộ cắm chốt tại địa phương - ông Trần Trung Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên khẳng định, mọi công tác tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk là bảo đảm nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, an toàn phòng chống dịch.

“Với sự quan tâm chỉ đạo sát sát, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương; sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của các ban ngành và công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng; chúng tôi quyết tâm tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành công tốt đẹp”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - Trưởng Ban chỉ đạo thi của địa phương - bà H’Yim Kdoh khẳng định.

Thước đo của công bằng là thực hiện nghiêm Quy chế thi, an toàn phòng chống dịch

Tại tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã kiểm tra thực tế công tác tổ chức thi tại 2 Điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Du và Trường THPT Buôn Ma Thuột (TP. Buôn Ma Thuột). Gặp gỡ thí sinh và người nhà các em trước khi vào phòng thi, Thứ trưởng đã hỏi thăm, động viên các em bình tĩnh, làm bài tốt. Mọi công tác về đề thi, tổ chức thi, Bộ GD&ĐT và các địa phương bảo đảm thực hiện công bằng cho thí sinh thi đợt 2 như các em đã dự thi đợt 1.

Kiểm tra công tác bốc thăm phân công cán bộ coi thi, Thứ trưởng nhắc nhở các thầy cô nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm thi nghiêm túc, bảo đảm công bằng và quyền lợi cho thí sinh. Khi gọi thí sinh vào phòng thi và trước khi phát đề thi, giám thị nhắc nhở để tất cả các em thực hiện nghiêm việc không mang điện thoại di động và các thiết bị thu phát sóng vào phòng thi.

Rút kinh nghiệm đợt 1 có một số thí sinh khi làm bài trắc nghiệm không tô kết quả vào phiếu trả lời mà khoanh vào đề thi nên không được công nhận bài làm. Thứ trưởng đề nghị các cán bộ làm thi đợt 2 lưu ý thí sinh thực hiện đúng Quy chế khi làm bài thi trắc nghiệm để bảo đảm quyền lợi cho các em.

“Đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT, xã hội đòi hỏi công bằng về mọi phương diện, từ đề thi đến công tác tổ chức thi; bảo đảm 26.000 thí sinh dự thi đợt này được công bằng như thí sinh dự thi đợt 1. Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo công tác ra đề thi bảo đảm tương đồng giữa 2 đợt. Giờ công tác coi thi, chấm thi tiếp tục phải bảo đảm công bằng cho thí sinh. Thước đo của việc này chính là thực hiện nghiêm túc các quy định trong Quy chế thi và bảo đảm an toàn phòng chống dịch”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhấn mạnh, đợt 2 của Kỳ thi dù chỉ tổ chức với khoảng 3% tổng thí sinh đăng ký dự thi, số lượng thí sinh tuy ít nhưng sự quan tâm của xã hội không hề nhỏ; công tác tổ chức thi do đó phải tuyệt đối nghiêm túc, minh bạch, khách quan, vì quyền lợi của thí sinh và đặt mục tiêu công bằng lên cao nhất.

Đánh giá cao kết quả làm thi đợt 1 và công tác chỉ đạo, tổ chức đợt 2 của Đắk Lắk, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị Ban chỉ đạo thi địa phương và từng cán bộ làm thi tiếp tục giữ vững tinh thần, làm hết trách nhiệm, để triển khai tốt đợt thi này, khẳng định niềm tin với nhân dân.

Nhật Nam