(Chinhphu.vn) - Mặc dù diễn ra trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng Đà Nẵng đã nỗ lực chuẩn bị môi trường thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc.

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác tổ chức chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Ngày 3/9, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi

Tại các điểm thi Trường phổ thông Hermann Gmeiner Đà Nẵng, Trường THPT Lê Quý Đôn và Trường THPT Phan Châu Trinh, sau khi chứng kiến khâu tổ chức bốc thăm giám thị coi thi, bốc thăm cách thức đánh số báo danh và tổ chức gọi thí sinh vào phòng thi; niêm phong túi dựng đề thi, cắt bì đề thi, phát đề thi cho thí sinh và không khí coi thi, làm bài thi; kiểm tra khu vực chứa đề thi/bài thi, phòng y tế tại các hội đồng thi… ông Mai Văn Trinh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Đà Nẵng đã chuẩn bị tốt nhất để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho gần 11.000 thí sinh.

Về công tác phòng chống dịch, Đà Nẵng đã xét nghiệm cho tất cả thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Đây là một sự nỗ lực rất lớn. Tất cả các điểm thi đều được khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi. Mỗi điểm thi đều có bộ phận y tế thường trực, trong đó có trang bị y tế phun thuốc, khẩu trang.

Tại mỗi phòng thi đều có cồn khử khuẩn, nước uống cho các em. Các phòng thi thoáng mát, đủ ánh sáng, quạt điện. Mỗi điểm thi đều có phòng chờ, phòng dự phòng sử dụng trong trường hợp có bất thường xảy ra.

Đối với các thí sinh mà diện F1, F2, Đà Nẵng đã có nỗ lực lớn để tổ chức điểm thi riêng ở Trường THPT Võ Chí Công. Ở đó trang bị các thiết bị y tế tiêu chuẩn để phục vụ cho thí sinh, cán bộ, giáo viên.

Về khâu chuẩn bị kỹ thuật, Đà Nẵng đã trang bị đầy đủ các yêu cầu. Thứ nhất ở các điểm thi phòng lưu trữ đề thi, bài thi đều có camera giám sát, có lực lượng công an bảo vệ. Các công tác khác như hệ thống nơi lưu trữ bài thi của hội đồng thi, vị trí địa điểm chấm thi được trang bị đầy đủ camera giám sát đảm bảo theo quy định.

Mặc dù trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng Đà Nẵng đã nỗ lực cố gắng, chuẩn bị môi trường thi an toàn, nghiêm túc trên toàn Thành phố.

"Thí sinh đã hoàn thành xong ngày thi đầu tiên, tuy nhiên độ khó khăn vẫn nằm ở những buổi thi tiếp theo. Tôi đã chỉ đạo Chủ tịch Hội đồng thi quán triệt các điểm thi, lưu ý đến khâu kỹ thuật trong quá trình coi thi để bảo đảm không có sai sót xảy ra. Trong đó lưu lý việc phát đề đến tận tay thí sinh đảm bảo thời gian; nhắc nhở thí sinh kiểm tra, rà soát chính xác chất lượng của đề thi, đặc biệt là bài thi trắc nghiệm để bảo đảm quyền lợi các em; lưu  khâu thu bài, đối thiếu số lượng, mã đề các đề thi trắc nghiệm của thí sinh cần chính xác để đảm bảo chính xác cho quá trình chấm thi sau này.

Ngoài việc khâu coi thi tốt, tới đây còn khâu chấm thi. Tôi đề nghị Hội đồng thi Đà Nẵng cũng như của cả nước chấm thi bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đúng theo quy chế”, ông Trinh nhấn mạnh.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Mọi quyền lợi của thí sinh đợt 2 được đảm bảo như thi đợt 1

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngoài việc xét điểm tốt nghiệp thì đại đa số các trường đại học, cao đẳng đều dùng kết quả này để tuyển sinh. Bộ GD&ĐT đã rất cố gắng xây dựng một đề thi có độ khó tương đương với đợt 1.

Đề thi Ngữ văn sáng nay được dư luận và học sinh đánh giá vừa sức, không đánh đố thí sinh, đặc biệt có độ khó tương đương với đợt 1. Đây là một cách làm hướng tới việc đảm bảo quyền lợi của các thí sinh xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay.

"Bộ GD&ĐT cũng đã điều chỉnh lịch tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Cụ thể là sau 16/9, khi có kết quả đợt 2 thì lúc đó công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ được tiến hành trong cả nước, như vậy là đảm bảo đúng quyền lợi của thí sinh của đợt 1 và 2. Do đó các thí sinh thi đợt này không quá lo lắng, vì mọi quyền lợi của các em được đảm bảo như thi đợt 1", ông Mai Văn Trinh khẳng định.

Lưu Hương