(Chinhphu.vn) - Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục có một số điều chỉnh để tạo thuận lợi cho thí sinh.

 

Tất cả những đổi mới đều nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà 

Đổi mới thứ nhất của kỳ thi THPT quốc gia 2016 là việc tổ chức cụm thi ĐH ở tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Năm 2015, Bộ GD&ĐT chỉ tổ chức 99 cụm thi (61 cụm thi tốt nghiệp, 38 cụm thi ĐH). Kỳ thi 2016 đã tổ chức 120 cụm thi, gồm 50 cụm thi tốt nghiệp do Sở GD&ĐT chủ trì và 70 cụm thi ĐH do trường ĐH chủ trì.

Đổi mới thứ hai là tăng cường cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia coi thi và giám sát tại các cụm thi.

Để bảo đảm khách quan, nghiêm túc của công tác coi thi, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH, các Sở GD&ĐT chủ trì các cụm thi bảo đảm số lượng cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ phối hợp làm công tác coi thi tại cụm thi tốt nghiệp chiếm ít nhất 50% số cán bộ coi thi tại mỗi điểm thi của hội đồng thi; số lượng cán bộ, giảng viên ĐH, CĐ làm công tác giám sát phòng thi chiếm ít nhất 50% số cán bộ giám sát phòng thi tại mỗi điểm thi.

Thay đổi quy định điểm các môn thi là đổi mới thứ ba trong kỳ thi năm nay. Điểm bài thi vẫn được chấm theo thang điểm 10, nhưng làm tròn đến hai chữ số thập phân và không quy tròn điểm đến 0,25 (năm 2015, quy định điểm bài thi chấm theo thang điểm 10, lấy lẻ đến 0,25).

Thay đổi thứ tư là việc công bố kết quả thi. Thay vì chỉ công bố điểm thi qua một cổng thông tin duy nhất do Bộ GD&ĐT quản lý, năm nay Bộ đã chia sẻ quyền công bố điểm thi cho các hội đồng thi.

Trách nhiệm của 120 hội đồng là công bố kết quả sau khi đã hoàn tất công tác chấm thi và đối chiếu, so sánh giữa kết quả thi lưu tại hội đồng với kết quả thi được cập nhật vào hệ thống quản lý thi THPT quốc gia.

Nguyệt Hà