(Chinhphu.vn) - Sở dĩ các trường đều lấy điểm sàn cao hơn năm ngoái do kỳ thi tốt nghiệp THPT mục đích chính là xét tốt nghiệp, đề dễ hơn hẳn. Điểm trung bình các môn thi đều tăng so với hai năm trước.
Điểm sàn của ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải năm 2020 cao hơn cả điểm trúng tuyển năm ngoái.
Trên cơ sở mức điểm sàn của các trường cũng như phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, điểm chuẩn ở nhiều ngành, nhiều trường được dự báo sẽ tăng mạnh. Các chuyên gia lưu ý, năm nay mặt bằng chung điểm thi tốt nghiệp THPT cao. Vì vậy, các thí sinh cần cân nhắc trong điều chỉnh nguyện vọng trên cơ sở điểm sàn của các trường cũng như kết quả của mình so với mặt bằng chung.

Sau khi nhiều trường đại học (ĐH) lớn như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương Hà Nội cùng nhiều trường khác công bố điểm sàn cho phương thức tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường khác cũng đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của mình.

Năm 2020, điểm sàn của ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải là 15-21, cao hơn cả điểm trúng tuyển năm ngoái. ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) cho 40 chuyên ngành tại ba cơ sở ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên và Hà Nội.

Điểm sàn tại cơ sở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên là 15 cho tất cả chuyên ngành, tổ hợp xét tuyển. Còn tại Hà Nội, các ngành Kinh tế xây dựng, Khai thác vận tải, Tài chính ngân hàng... lấy điểm sàn thấp nhất là 15,5, còn lại đa số 16-17.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành duy nhất có điểm sàn 21, cao nhất tại ba cơ sở. Mức điểm 21 còn cao hơn điểm trúng tuyển năm ngoái (20) của ngành này. Hai ngành khác cùng có điểm sàn 20 là Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp THPT chưa nhân hệ số và điểm ưu tiên. 50 thí sinh từ 26 điểm trở lên được miễn học phí toàn khóa học.

Trường tuyển sinh năm 2020 theo ba phương thức là dựa theo kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển thẳng kết hợp và tuyển bằng học bạ, lấy 2.300 chỉ tiêu tại 40 ngành ở ba cơ sở Hà Nội, Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, bằng với năm 2019.

Học viện Tòa án thông báo duy nhất một mức điểm sàn là 18 cho bốn tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh) của ngành Luật. Mức này cao hơn năm ngoái 2 điểm. Trường tuyển 360 sinh viên theo hai phương thức là xét học bạ và dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Năm ngoái, điểm chuẩn của Học viện Tòa án chia theo nam và nữ tại miền Bắc và miền Nam. Điểm trúng tuyển đối với thí sinh nữ thi tổ hợp C00 tại miền Bắc cao nhất là 26 và không ngành nào dưới 20 điểm.

Đại học Ngân hàng TPHCM nâng sàn ở chương trình đại trà, chính quy chất lượng cao thêm 1-2 điểm; giảm điểm sàn đánh giá năng lực.

Sáng 10/9, ĐH Ngân hàng TPHCM điều chỉnh mức điểm nhận hồ sơ; chương trình đại học chính quy chuẩn (chương trình đại trà) lấy sàn 18, tăng 2 điểm so với mức cũ; chương trình chính quy chất lượng cao lấy sàn 17, tăng một điểm; chương trình quốc tế song bằng lấy 16.

Ngoài ra, trường này điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, chương trình chính quy chất lượng cao từ 300 lên 550, chương trình chính quy quốc tế song bằng 60 lên 110.

Trước đó, trường điều chỉnh điểm sàn nhận hồ sơ theo phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Mức sàn mới là 650 điểm cho tất cả ngành, thấp hơn 100 điểm so với mức công bố cũ.

ĐH Ngân hàng TPHCM  cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ tiêu từng chương trình và từng ngành không đổi. Đây chỉ là thay đổi chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển cho phù hợp với điều kiện thực tế, đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Nhật Nam