(Chinhphu.vn) - Hôm nay (21/2), UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội sẽ công bố quyết định cách chức đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Trung Yên và bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó trường này. 
Theo báo Hà Nội mới, việc thực hiện cách chức hai lãnh đạo nhà trường được thực hiện sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã họp cùng các sở, ban, ngành nghe báo cáo và xem xét các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, thống nhất hình thức xử lý.

Cụ thể, sáng 20/2, tại trụ sở UBND Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp với Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cùng Giám đốc Công an Thành phố, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Chánh văn phòng UBND Thành phố về vụ việc trên.

Theo kết quả điều tra ban đầu đối với vụ tai nạn, cơ quan điều tra xác định, ngày 1/12/2016, các bà Tạ Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương đã đi xe taxi biển kiểm soát 30A-702.54 vào sân trường đâm phải cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa... Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã rời khỏi trường.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che giấu vụ việc như: Tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong trường ngày 1/12/2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, thời điểm cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn, bà có ngồi trên xe taxi nói trên nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh và còn đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương. Điều này cho thấy Hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che giấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện các sở, ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật. Không những vậy, mặc dù đã được Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND quận Cầu Giấy động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng bà Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu hành vi của bản thân.
 
Với những căn cứ trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại trường, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều 20/2, kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương; lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường bảo đảm ổn định như bình thường.

Đồng thời, yêu cầu hai giáo viên này phải tiến hành bàn giao công tác ngay theo quy định. Hành vi gian dối, làm sai quy định nhà trường khi cho ô tô vào trường của hai cô giáo là nguyên nhân gây ra hậu quả cho tinh thần và thân thể của cháu Trần Chí Kiên. Bên cạnh đó, việc bao biện, khai báo gian dối của hai giáo viên này đã làm mất lòng tin của phụ huynh, học sinh vào nhà trường, vào ngành giáo dục Thủ đô và cả nước. Đặc biệt, ngay cả lái xe taxi Trần Quốc Tuấn cũng đã lên tiếng về sự việc khi không được các cô giáo này cho biết hậu quả xảy ra để lái xe có sự chăm sóc, bồi thường cho gia đình cháu Kiên.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, việc cách chức hai cán bộ này chưa phải là kết thúc vụ việc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra; nếu có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý; nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

UBND Thành phố giao Công an Thành phố tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ lời khai và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, hành vi phát phiếu khảo sát của hai cô giáo này cũng cần được làm rõ ai là người chủ mưu vì đây là tình tiết tăng nặng khi vụ án được khởi tố.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương tổ chức cuộc họp toàn ngành, lấy bài học trên để chấn chỉnh ngành giáo dục Thủ đô, bảo đảm thực hiện tốt việc dạy học trong nhà trường đúng kỷ cương, nề nếp.

Ngay trong buổi chiều cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy đã họp, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với hai cán bộ này. Đồng thời, UBND quận cũng lựa chọn một cán bộ thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tạm thời đảm nhiệm vị trí phụ trách, điều hành công việc của nhà trường.

Từ khóa: Hiệu trưởng , Nam Trung Yên , Trần Chí Kiên , tai nạn , cách chức , Tạ Thị Bích Ngọc , Nguyễn Thị Hương , Nguyễn Đức Chung , điều tra