(Chinhphu.vn) - Ngày 22/9, Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng và Đại học (ĐH) Đà Nẵng tổ chức ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia.

Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Lào và Campuchia. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo thỏa thuận hợp tác, ĐH Đà Nẵng sẽ đào tạo bậc đại học đối với học sinh tốt nghiệp THPT và bậc sau đại học cho học viên đã có bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng thạc sĩ của Lào và Campuchia, đáp ứng đủ điều kiện về ngôn ngữ.

Mục tiêu của việc hợp tác nhằm hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với nhu cầu ngành nghề và phát triển của hai nước, qua đó cùng với Thành phố vun đắp mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam-Lào-Campuchia.

Dự kiến số lượng học bổng của UBND TP. Đà Nẵng cấp, phân bổ cho các địa phương của Lào và Campuchia là 58 học bổng toàn phần, trong đó có 4 học bổng nghiên cứu sinh, 21 học bổng cao học và 33 học bổng đại học; 52 học bổng bán phần trong đó có 26 học bổng cao học và 26 học bổng đại học.

Ông Huỳnh Đức Trường, Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng cho biết bản ghi nhớ sau khi ký kết sẽ được áp dụng ngay vào năm học tới và là tiền đề để phát triển nhiều chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đa dạng và toàn diện hơn nữa cho các địa phương Lào và Campuchia.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 170 lưu học sinh Lào đang học tại ĐH Đà Nẵng theo chương trình học bổng của Thành phố.

Bên cạnh đó, hiện nhiều cán bộ và sinh viên Lào sang học tập tự túc trên địa bàn Đà Nẵng cũng gia tăng.

Một số sở, ban, ngành Đà Nẵng bắt đầu tiếp nhận sinh viên Lào thực tập về lĩnh vực quản lý, điều hành. Đây được xem là bước đi quan trọng, đặt nền móng hợp tác vững chắc trong lĩnh vực giáo dục giữa Đà Nẵng và các địa phương nước bạn Lào.

Lưu Hương