(Chinhphu.vn) - Các thí sinh ở Đà Nẵng vẫn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng với cả nước. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho thí sinh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các thí sinh sẽ được phân chia thành 4 diện khác nhau, gồm F0, F1, F2 và các thí sinh còn lại.


Học sinh Trường THPT Chu Văn An (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đeo khẩu trang trong lớp học tập phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: zingnews.vn

Ngày 30/7, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất UBND Thành phố những biện pháp để bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi tại Đà Nẵng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới (từ ngày 8-10/8).

Theo đó, để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, các thí sinh dự thi sẽ được chia thành 4 diện, gồm thí sinh thuộc diện F0 (dương tính với SARS-CoV-2), thí sinh thuộc diện F1 (là người tiếp xúc trực tiếp với F0 đang phải cách ly tập trung), thí sinh thuộc diện F2 (là người tiếp xúc trực tiếp với F1) và thí sinh thuộc diện khác.

Đối với thí sinh thuộc diện F0, do phải cách ly và điều trị nên không thể dự thi, thì được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định hiện hành. Nếu các thí sinh này có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học xem xét tuyển sinh bằng phương thức phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Thí sinh thuộc diện F1 được bố trí thi tại điểm thi dự phòng. Điểm thi này được trang bị các phương tiện phòng, chống dịch. Nhân lực làm việc tại điểm thi được bảo hộ, được tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn về phòng, chống dịch do ngành y tế trang bị và hướng dẫn.

Thí sinh thuộc diện F2, nếu số lượng dưới 20 thí sinh/điểm thi, thì sẽ thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi đã được thông báo. Trong trường hợp có hơn 20 thí sinh thuộc diện F2 ở cùng 1 điểm thi, thì được chuyển về thi tại điểm thi dự phòng theo quận, huyện. Sở GD&ĐT đã bố trí 7 điểm thi dự phòng tại 7 quận, huyện.

Thí sinh không thuộc những diện trên thì dự thi bình thường theo đúng quy chế, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong trường học.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi, nếu có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở, thì bố trí thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi.

Cán bộ coi thi thuộc diện F0, F1, F2 sẽ không tham gia vào các khâu của kỳ thi. Cán bộ coi thi tại điểm thi dành cho thí sinh thuộc diện F1 và F2 sẽ được tập huấn, bảo hộ và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn, hỗ trợ của ngành y tế.

Trong trường hợp cán bộ, giáo viên được điều động coi thi, chấm thi báo cáo mình thuộc diện F2, hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở… cần làm đơn xin phép và có xác nhận của cơ quan y tế địa phương.

Trong kỳ thi THPT lần này, ngoài tuân thủ quy chế thi, ngoài những vật dụng được mang vào phòng thi theo quy định… thí sinh nên mang theo những dụng cụ cá nhân cần thiết như bình nước uống cá nhân, khẩu trang. Thí sinh khi dự thi sẽ được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, bảo đảm giãn cách.

Người thân đưa thí sinh đến làm thủ tục, dự thi phải đứng cách điểm thi 50 m. Sau khi thí sinh vào điểm thi, người thân phải nhanh chóng rời khỏi khu vực điểm thi, thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Tương tự, tại Quảng Ngãi, các thí sinh thuộc diện F1 sẽ được bố trí phòng thi riêng.

Ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở đã hướng dẫn các trường THPT tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12. Học sinh phải giãn cách các lớp học, mỗi lớp được chia thành 2 nhằm bảo đảm an toàn. Ngoài ra, học sinh phải đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tỉnh Quảng Ngãi có hơn 13.700 thí sinh dự thi. Sở đã bố trí 32 điểm thi với 606 phòng, cùng các điểm thi dự phòng. Dự kiến, hơn 1.800 cán bộ, giáo viên được điều động trong kỳ thi này.

"Đối với các thí sinh thuộc diện F1, Sở GĐ&ĐT bố trí thi tại 6 phòng và có 15 cán bộ coi thi", ông Đỗ Văn Phu cho biết.

Lưu Hương