(Chinhphu.vn) - Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp.

Thí sinh ra khỏi phòng thi sau buổi thi Toán. Ảnh: VGP/Nhật Nam


Tháng 4/2020, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh tên kì thi THPT Quốc gia thành kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và nhấn mạnh mục đích chính của kì thi là để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đề thi cũng đảm bảo bám sát mục tiêu này.

Chính vì vậy, đề thi Toán trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được coi là bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp.

Về nội dung kiến thức, đề thi vẫn bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút và tuân thủ đúng cấu trúc nội dung và đề thi tham khảo lần 2 mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Nội dung đề thi vẫn chủ yếu rơi vào học kì I của lớp 12 (30 câu), chỉ có 15 câu thuộc học kì II.

Về độ khó của đề thi: Có khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng (20%) và vận dụng cao (10%). Đề bám sát cấu trúc đề thi tham khảo, những câu hỏi ở mức điểm 8,9,10 thuộc vào kiến thức lớp 11 và học kì I lớp 12 và theo đúng tin thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các câu hỏi cực khó thuộc vào 7 câu cuối của đề và nhằm mục tiêu phân hóa thí sinh phục vụ việc tuyển sinh đại học.  Trong đó, 2 câu hỏi thuộc lớp 11 và 5 câu còn lại thuộc học kì I của lớp 12. Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8, 9 sẽ tương đối nhiều.

Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp, các trường đại học cũng có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh.

Tuy nhiên năm học này là một năm đặc biệt, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho thời gian thi của học sinh cũng bị lùi và có thêm 2 tháng để ôn thi nhưng việc học kiến thức tại trường bị gián đoạn, do đó những học sinh có khả năng tự học sẽ có thể hoàn thành tốt bài thi.

Theo một số chuyên gia giáo dục, đỉnh của phổ điểm (điểm số phổ biến nhất) sẽ ở mức 6,5-7 điểm.

Nhật Nam