(Chinhphu.vn) - Dù đã ôn tập kỹ lưỡng suốt nhiều tháng ròng, các thí sinh vẫn không khỏi tâm trạng lo lắng, hồi hộp trước khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm nay.
Thí sinh xem lại các thông tin về phòng thi và thông tin cá nhân của mình. Ảnh: VGP/Phương Liên

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân, Hà Nội), thí sinh Trần Hoàng My đã có mặt rất sớm tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, em chia sẻ rằng mình đang cảm thấy rất áp lực với kỳ thi sẽ quyết định bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mình. Suốt 3 năm học THPT và 6 tháng “đánh vật” với lịch ôn thi kín đặc liên tục từ sáng tới đêm chỉ để dành cho “trận đánh” cuối cùng sắp tới. Đề thi mỗi năm một khó hơn, câu hỏi mang tính phân hoá ngày càng cao và lượng thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH tốp đầu lớn, sức cạnh tranh khốc liệt nên em rất lo về điểm số để đỗ đúng nguyện vọng 1 vào ĐH Kinh tế Quốc dân, trường mà ít nhất cũng phải từ 22 điểm trở lên mới có hy vọng.

Lựa chọn khối D để xét tuyển vào đại học, thí sinh Thuỳ Trang, Trường THPT Đống Đa (Hà Nội) lo lắng thấy rõ dù đã ôn luyện rất kỹ và cũng giải nhiều tổ hợp đề mẫu, không bỏ sót nội dung kiến thức lớp 12 nào. Em cho biết khá lo lắng phần chương trình lớp 11, dù chỉ chiếm 20% đề thi nhưng  cũng rất khó nhớ và đã học từ lâu nên em không vững tâm.

Cũng như Trang, bạn Mạnh Đức là "dân" chuyên Toán, Trường chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) chia sẻ, khi ôn thi ở nhà em rất tự tin về khối lượng kiến thức của mình, gần như không ngần ngại bất kỳ dạng câu hỏi nào, song khi tới làm thủ tục dự thi, thấy các bạn biểu thị sự lo lắng và hồi hộp nên cũng khiến em có chút áp lực khi chờ đợi môn thi đầu tiên vào sáng mai.

Riêng Vũ Lan, Trường THPT Lê Lợi (Hà Nội) lại tự tin về những kiến thức mình đã chuẩn bị và ôn luyện suốt những tháng qua. Do đã được học bổng du học nên Lan tự cho phép mình ôn tập ít hơn các bạn vì chủ quan nghĩ rằng chỉ cần đậu tốt nghiệp thì không cần học quá vất vả.

“Cách đây một ngày em từng nghĩ kỳ thi THPT quốc gia không quá căng thẳng, thế nhưng đến lúc bước chân vào phòng làm thủ tục em lại có suy nghĩ khác, em học ít hơn các bạn, cảm thấy lượng kiến thức của mình có nhiều lỗ hổng và thiếu về mặt quyết tâm cao nên em bắt đầu cảm thấy bất an và phải trấn tĩnh lại tinh thần của mình để không thua ngay từ bước đầu do chủ quan”, Vũ Lan tâm sự.

Thí sinh làm thủ tục thi tại phòng thi. Ảnh: VGP/Phương Liên

Chị Vũ Thị Duyên, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 Trường THPT Hồng Hà (Hà Nội) mặc dù đã dặn dò học sinh của mình rất kỹ trong suốt những ngày qua nhưng chị vẫn có mặt tại điểm thi Trường THCS Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) để động viên các em học sinh của mình và chúc các em thật tự tin, làm bài thật tốt.

Chỉ sau 30 phút làm thủ tục thi, nếu thí sinh không có sai sót, điều chỉnh thông tin trên thẻ dự thi, sẽ được giám thị cho về nghỉ ngơi và chuẩn bị tốt sức khoẻ cho môn thi đầu tiên vào sáng mai.

Đây là năm thứ ba liên tiếp các thí sinh được thi ngay tại địa phương, nên tình trạng phụ huynh đưa đón con, ngồi đợi quanh khu vực cổng trường đã không còn phổ biến, thay vào đó các thí sinh sẽ tự đến trường giúp giảm thiếu được tối đa tình trạng đông đúc, tắc đường trước trường thi.

Nhật Nam