(Chinhphu.vn) - Hà Nội đã cụ thể cách xác định các trường hợp học sinh thuộc diện F0, F1, F2 để bảo đảm quyền lợi thí sinh thuộc diện F0, F1 tại TP. Hà Nội sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển.
Ảnh minh họa
Để bảo đảm công bằng, nghiêm túc, khách quan trong công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của TP. Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội đã cụ thể cách xác định các trường hợp học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh lưu trú tại những khu vực phong tỏa.

Theo đó, thí sinh thuộc diện F0 là các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Những giấy tờ và căn cứ để xác định là giấy xét nghiệm; giấy ra viện (đối với trường hợp đã điều trị khỏi); được ra viện trong vòng 14 ngày (đối với người bệnh đã được điều trị khỏi - tính từ ngày ra viện).

Thí sinh thuộc diện F1 là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tập trung. Đối với người hết cách ly tập trung thì đang trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 7 ngày (tính từ ngày quyết định hết cách ly). 

Thí sinh thuộc diện F2 là trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tại nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền (UBND xã, phường, thị trấn hoặc ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn); quyết định hết cách ly tại nơi lưu trú (để xác định thời gian cách ly).

Nếu kết quả xét nghiệm của đối tượng F1 dương tính với virus SARS-CoV-2 thì đối tượng F2 chuyển thành F1 cần cách ly tại khu cách ly tập trung của Thành phố và có quyết định cách ly tập trung. Nếu đối tượng F1 có kết quả xét nghiệm với virus SARS-CoV-2 âm tính thì đối tượng F2 được kết thúc cách ly và có quyết định hết cách ly. 

Thí sinh thuộc diện khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch cần có quyết định của UBND quận, huyện, thị xã về việc phê duyệt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch COVID-19 tại nơi ở và nằm trong danh sách các hộ phong tỏa. 

Theo quyết định của UBND TP. Hà Nội, thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định (nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. 

Các thí sinh diện F2 và thí sinh thuộc diện ở địa bàn khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch được xét tuyển vào lớp 10 theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + điểm trung bình môn Toán + điểm trung bình môn Ngữ văn + điểm trung bình môn Ngoại ngữ + điểm trung bình môn Lịch sử + điểm ưu tiên.

Tính đến 10h ngày 7/6/2021, Hà Nội không có học sinh thuộc diện F0; có 14 thí sinh diện F1; có 5 thí sinh diện F2 và 16 thí sinh hiện lưu trú ở địa bàn đang phong tỏa. 
Nhật Nam