(Chinhphu.vn) - Theo TS. Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng, học online sẽ xây dựng cho các em kỹ năng tự học, quản lý tổ chức giờ giấc ở nhà và sau này các em sẽ trưởng thành nhanh hơn.
Hầu hết học sinh của hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng đều thích thú với hình thức học online

Theo Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), ngay cả sau khi hết dịch COVID-19 và học sinh trở lại học bình thường, hệ thống sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hình thức giao tiếp trực tuyến, phương pháp học online.

TS. Đỗ Mạnh Cường chia sẻ, hình thức giao tiếp trực tuyến vẫn sẽ được dùng để giúp học trò học và ôn bài ở nhà, giúp kết nối phụ huynh với việc học của học trò, kết nối phụ huynh với nhà trường. Không chỉ là buổi họp phụ huynh với nhà trường mà thường ngày, các bậc phụ huynh có thể tham gia cùng con việc học và kết nối với thầy cô giáo để kiểm soát việc học của con tốt hơn.

Trong thời gian “ngừng đến trường, không dừng việc học” để kiểm soát dịch bệnh, các trường từ mầm non đến lớp 12 (K-12) thuộc hệ thống giáo dục Nguyễn Hoàng như iSchool, UK Academy và SNA vẫn bảo đảm tiến độ và chất lượng học tập của học sinh qua hình thức dạy học trực tuyến 100% theo thời khóa biểu.

Học sinh học gần như đầy đủ các môn học trong chương trình học trừ các hoạt động ngoại khóa, thực hành, thí nghiệm thông qua bộ Microsoft Office 365 và các công cụ khác như: Skype, iPortal, ManageBac…

Theo đánh giá khảo sát sơ bộ, phụ huynh và học sinh các trường trong hệ thống đều phản hồi tích cực về chương trình học online trong thời gian qua. Trong đó, 90% các em học sinh tham gia theo học trực tuyến, trường nhiều nhất là 100% và ít nhất là 80% học sinh tham gia đầy đủ. Đồng thời, theo đánh giá của các thầy cô thì học sinh nắm được bài tương đối tốt và mở ra một hướng tốt để duy trì trong tương lai việc học online.

Để triển khai học online được hiệu quả, các trường đã chủ động điều chỉnh chương trình, sắp xếp thời khoá biểu cụ thể cho từng lớp và thông báo đến phụ huynh và học sinh.

Sau giờ dạy, giáo viên thiết kế các trò chơi hoặc bài kiểm tra trắc nghiệm (soạn trên Microsoft Form) để nắm được việc tiếp thu của học sinh và điều chỉnh cho tiết dạy sau; kịp thời chấm, trả bài và hỗ trợ học sinh thông qua các phương tiện khác như: Facebook, Zalo, Messenger…

Về nội dung học tập, đến nay, gần như 100% các môn học đã được đưa vào chương trình một cách hợp lý để học sinh không cảm thấy bị áp lực. Từ các môn học có tầm quan trọng lớn như Toán, Văn/Tiếng Việt, Tiếng Anh đến các môn có nhiều kiến thức xã hội lý thú như Lịch sử, Địa lý, Khoa học và kể cá các nội dung năng khiếu như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục, STEM, Giá trị - Kỹ năng sống cũng được lồng ghép thông qua các thử thách, trải nghiệm.

Ví dụ, tại Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA), tuỳ theo cấp học mà học sinh-sinh viên có sự khác biệt về mức độ tự giác, năng lực kiểm soát bản thân, kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ, kỹ năng học tập (ghi chép bài, đặt câu hỏi, thảo luận trao đổi…) khác nhau, nên việc tổ chức dạy học và dạy học cũng khác nhau.

Hay để cập nhật tiến độ học tập trong quá trình học tập từ xa đến với phụ huynh một cách đầy đủ, SNA đã tổ chức thành công cuộc họp trực tuyến cho tất cả các khối lớp giữa phụ huynh và giáo viên. Mục đích của việc này là vẫn giữ nguyên đặc tính đánh giá quá trình học tập của học sinh nhưng học sinh có quyền thảo luận, đưa ra ý kiến của mình hơn so với cuộc họp phụ huynh truyền thống. Cuộc họp trực tuyến diễn ra cả ngày và có thể đăng nhập mọi lúc, nên phụ huynh có đủ thời gian để tìm hiều thêm về tiến độ học tập của các con mà không cần phải chạy đua với thời gian.

Nếu có điều kiện, các em có thể tham gia các khóa học trực tuyến khác ở Việt Nam cũng như trên thế giới và như vậy, các em có thể mở rộng hiểu biết và chủ động du học tại chỗ với chương trình phù hợp với mong muốn của các em.

“Nguyễn Hoàng dự tính năm tới đây, các thầy cô sẽ phải làm việc nhiều hơn để ngoài việc dạy trên lớp, thầy cô còn giao bài tập, bài đọc về nhà, có thể đánh giá nhận xét trên đó để phụ huynh thấy được sự tương tác giữa thầy và trò hằng ngày. Đó là một phần giúp xây dựng cho các em kỹ năng tự học, quản lý tổ chức giờ giấc ở nhà và sau này, các em sẽ trưởng thành nhanh hơn”, TS. Đỗ Mạnh Cường chia sẻ.

Minh Thi