(Chinhphu.vn) - Ngày 4/5, các học sinh các tỉnh, thành phố trên cả nước, học sinh các THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP. Hà Nội đã trở lại trường học sau 3 tháng nghỉ học phòng, chống dịch COVID-19.

Các giáo viên  đo thân nhiệt cho học sinh. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Trong những ngày qua, toàn bộ các trường THCS và THPT trên địa bàn đã đồng loạt tổng vệ sinh, phun khử khuẩn, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Thực hiện Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của UBND TP. Hà Nội về "Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới", các nhà trường đều đã triển khai phương án tổ chức dạy-học để giảm mật độ học sinh đến trường. Cùng với đó, việc tăng cường ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch được các nhà trường quán triệt tới từng cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhằm mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm an toàn.

Để đảm bảo công tác phòng dịch, ngành giáo dục cũng yêu cầu bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang khi đến trường, rửa tay sạch, sát khuẩn, đo thân nhiệt, không dùng chung đồ cá nhân, rác thải phải bỏ đúng nơi quy định…

Các trường đã tổ chức phân luồng giao thông ngay tại khu vực cổng trường. Học sinh được đo thân nhiệt, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp. Các nhà trường cũng đã diễn tập các phương án xử lý tình huống khi có trường hợp bất thường về sức khỏe, yêu cầu giáo viên, học sinh tăng cường ý thức tự giác tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch.

Từ 7h sáng, toàn bộ cán bộ, giáo viên Trường THPT dân lập Phương Nam đã có mặt đầy đủ, sẵn sàng đón học sinh ngay tại cổng. Để bảo đảm giãn cách, giảm mật độ học sinh tập trung vào đầu giờ học, nhà trường đã phân chia học sinh đi theo hai cổng để vào trường. Các giáo viên cũng được bố trí thành hàng dọc tại hai cổng, vừa để đo thân nhiệt cho học sinh, vừa yêu cầu học sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi di chuyển vào khu vực sân trường.

Học sinh Trường THPT dân lập Phương Nam háo hức, phấn khởi khi trở lại trường học. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Với các trường dân lập, sĩ số chỉ từ 20-30 học sinh nên các em vẫn đủ điều kiện giãn cách tại lớp. Công tác bán trú sẽ được sử dụng thêm phòng ăn và phòng ngủ theo đúng điều kiện yêu cầu.

Với các trường công lập, mỗi lớp được chia làm hai, trong đó tùy theo khối lớp, học sinh sẽ học trực tiếp tại trường vào các ngày: Thứ hai, tư, sáu hoặc ba, năm, bảy. Ngoài buổi học tại trường, học sinh vẫn học trực tuyến hằng ngày, bảo đảm hoàn thành chương trình trước ngày 15/7/2020.

Như vậy, mỗi buổi chỉ có 500 học sinh tập trung tại trường, bảo đảm tốt các quy định về giãn cách. Ban Giám hiệu nhà trường yêu cầu giáo viên, nhân viên và học sinh duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm khắc phục khó khăn để bảo đảm chất lượng dạy-học.

Sáng nay, ngay sau giờ chào cờ, các trường đều dành một tiết học để phổ biến cho học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và thời khóa biểu học tập.

Trong ngày đầu học sinh đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức 6 đoàn kiểm tra tại các trường về công tác phòng, chống dịch và tổ chức dạy học nhằm bảo đảm an toàn.

Mỗi đoàn phụ trách 5 quận, huyện, thị xã và kiểm tra theo hình thức đột xuất nhằm kịp thời chấn chỉnh những khâu chưa hoàn thiện ở các trường.

Theo ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, theo đánh giá sơ bộ từ 6 đoàn kiểm tra, các trường đều chấp hành tốt quy định về phòng, chống dịch, có phương án dạy, học bảo đảm an toàn. Tỷ lệ học sinh đến trường đạt gần 100%.

Tại các trường học, chưa ghi nhận trường hợp học sinh, cán bộ, giáo viên... có biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Để việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trở thành nếp quen, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường kiểm tra tại các trường. Sở yêu cầu các trường tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi khâu. Sở sẽ xử lý nghiêm khắc các trường hợp không tuân thủ nghiêm túc việc phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các UBND quận trên địa bàn Hà Nội cũng đã yêu cầu Công an quận chủ trì cùng Đội Thanh tra GTVT lập phương án phối hợp với UBND các phường tổ chức các chốt trực tại cổng các trường đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết đến nay, hệ thống giáo dục Hà Nội đã chủ động xây dựng quy trình chặt chẽ từ nhà tới trường, từ trường về nhà, phân vai, phân nhiệm vụ đến từng vị trí.

Để chủ động ứng phó trong các tình huống, hầu hết các trường trên địa bàn đã xây dựng kịch bản khi học sinh đi học trên đường và khi tổ chức các hoạt động trong nhà trường. Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu kịch bản phải được nhà trường tổ chức diễn tập để thống nhất trong xử lý tình huống có thể xảy ra.

Nhật Nam