(Chinhphu.vn) - Mục tiêu của chương trình là đào tạo kỹ sư ngành tin học và kỹ thuật máy tính có nền tảng mạnh về các ngành khoa học và kỹ thuật liên quan; có khả năng đóng góp cho xã hội bằng tư duy sáng tạo và các kiến thức, kỹ năng cần thiết…

Ký thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Quốc tế ĐHQGHN với MPEI để triển khai đào tạo chương trình cử nhân tin học và kỹ thuật máy tính. Ảnh: VGP/Nguyệt Hà
Ngày 28/6, Khoa Quốc tế của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã ký kết phụ lục thỏa thuận hợp tác với ĐH Kỹ thuật năng lượng Moscow (MPEI) để triển khai đào tạo (bằng tiếng Anh) chương trình cử nhân tin học và kỹ thuật máy tính.

Mục tiêu của chương trình là đào tạo kỹ sư ngành tin học và kỹ thuật máy tính có nền tảng mạnh về các ngành khoa học và kỹ thuật liên quan; có khả năng đóng góp cho xã hội bằng tư duy sáng tạo và các kiến thức, kỹ năng cần thiết; khả năng áp dụng khoa học cơ bản, toán học, khoa học điện, điện tử và tin học vào thực tiễn của ngành tin học và kỹ thuật máy tính.

Theo học chương trình, sinh viên có thể lựa chọn học toàn phần tại Việt Nam và nhận bằng của ĐHQGHN; hoặc lựa chọn học 2-3 năm đầu tại Việt Nam, thời gian còn lại tại MPEI và nhận bằng của trường.

Việc triển khai chương trình tin học và kỹ thuật máy tính giữa MPEI và ĐHQGHN sẽ là nền tảng xây dựng Trung tâm hợp tác chiến lược Việt-Nga trong lĩnh vực điện lực và công nghệ cao.

Trước đó, trong buổi làm việc với MPEI vào ngày 27/6, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và khoa học kỹ thuật; xây dựng chiến lược phát triển ngành năng lượng của Việt Nam và giao cho ĐHQGHN là đầu mối về phía Việt Nam triển khai hợp tác.

MPEI là một trong những trường hàng đầu của Nga về năng lượng, kỹ thuật điện lực, điện tử, tin học.

MPEI đã góp phần đào tạo hơn 500 cử nhân, kỹ sư và thạc sĩ, 120 nghiên cứu sinh và 8 tiến sĩ khoa học cho Việt Nam. Nhiều cán bộ có trình độ chuyên môn giỏi, đang nắm giữ các chức vụ quan trọng trong các cơ quan trọng yếu của Việt Nam từng học tập và nghiên cứu tại ngôi trường này.

Nguyệt Hà