(Chinhphu.vn) - Sáng 30/10, Ngày hội Robothon cho học sinh các cấp tiểu học, trung học đã được khởi động tại nhà thi đấu trường Lê Quý Đôn (TP. Đà Nẵng).

Ảnh: VGP/Hồng Hạnh
Các em học sinh đến từ 11 trường tiểu học, được chia thành 80 đội. Trong đó, có 33 đội hạng sơ cấp, 47 đội hạng trung cấp cho 2 mô hình robot NXT và EV3.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là Internet of Things (IoT) – Internet kết nối vạn vật. Các thí sinh tham gia sẽ lắp ghép và lập trình các robot để thực hiện các nhiệm vụ mô phỏng như thu nhận, trích xuất và phân phối dữ liệu, trích xuất thông tin, tích hợp hệ thống.

Trong thời gian gần đây, IoT là một xu hướng công nghệ của thế giới, các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Việc kết nối có thể thực hiện qua wifi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), bluetooth, hồng ngoại…Các thiết bị ứng dụng gồm: điện thoại thông minh, máy pha cà phê, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, …

Theo các nghiên cứu ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào internet. IoT trở thành mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị.

Năm nay ngày hội cấp quốc gia được tổ chức tại 3 thành phố Đà Nẵng, Hà Nội và TPHCM. Sau Đà Nẵng, ngày hội Robothon được tiếp tục tại Hà Nội vào ngày 5/11 tại nhà thi đấu Quận Thanh Xuân và TPHCM vào ngày 6/11 tại nhà thi đấu Đại học Tôn Đức Thắng.

Các đội tuyển đoạt giải sẽ được đề cử  để tham dự cuộc thi Robothon quốc tế tổ chức tại Malaysia vào ngày 4/12.

Hồng Hạnh