(Chinhphu.vn) - Các đơn vị sẽ cùng nhau huy động nguồn lực để xây dựng các không gian khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo nhằm tạo môi trường trải nghiệm tốt nhất cho học sinh, sinh viên.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GD&ĐT và các đơn vị đồng hành. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày 31/5, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Báo Doanh nhân Sài Gòn trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. 

Trong thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm và chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan tham mưu nhiều giải pháp nhằm xây dựng hệ sinh sinh thái khởi nghiệp Quốc gia toàn diện và ngày càng phát triển.

Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia gồm có một số thành tố quan trọng như: Các nhà cung cấp dịch vụ; các doanh nghiệp lớn; các trường đại học; các tổ chức nghiên cứu; các tổ chức hỗ trợ và các tổ chức tài trợ vốn. Một hệ sinh thái mạnh là hệ sinh thái mà tại đó các thành tố được gắn kết, hỗ trợ, tương tác với nhau một cách hiệu quả để phát huy được hết vai trò của mình.

Do vậy, việc gắn kết các doanh nghiệp với các trường Đại học, hai thành tố quan trong trong hệ sinh thái khởi nghiệp Quốc gia thời điểm này là rất cần thiết nhằm tạo nên một môi trường để nuôi dưỡng các ý tưởng khởi nghiệp và thúc đẩy việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 về việc phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, Bộ GD&ĐT đã ký kết 8 Chương trình phối hợp đồng hành triển khai Đề án với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp với một số nội dung: Xây dựng các hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV); Xây dựng tài liệu, tổ chức các khóa đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng và khởi nghiệp, lập nghiệp cho HSSV; Khen thưởng các HSSV có ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuát sắc; Xây dựng các Trung tâm hỗ trợ HSSV khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học nhằm hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt sự thành công của sự kiện ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV năm 2018 được tổ chức ngày 18/12/2018 có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp đồng hành cùng Bộ GD&ĐT về cả nguồn lực tài chính cũng như nguồn lực con người. 

Tiếp tục phát huy hiệu quả của công tác phối hợp, Bộ GD&ĐT tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với hai đơn vị trong việc triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. Mặc dù hai hai đơn vị này không phải là doanh nghiệp nhưng đại điện cho rất nhiều doanh nghiệp đó là Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội và Báo Doanh nhân Sài Gòn. 

"Sau khi Chương trình phối hợp khung được ký kết tôi đề nghị các đơn vị sẽ chủ động kết nối huy động nguồn lực từ các thành viên xây dựng các hoạt động cụ thể cho từng năm sao cho phù hợp với khả năng của từng đơn vị và tạo ra những hoạt động hỗ trợ tốt nhất cho học sinh, sinh viên trong cả nước", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Lễ ký kết.

Nhiệm vụ chính của hai đơn vị tham gia ký kết hợp tác là phối hợp với Bộ GD&ĐT xây dựng kế hoạch triển khai đề án đến các cơ sở đào tạo; Hỗ trợ truyền thông quảng bá cho các hoạt động khởi nghiệp trong HSSV; Cử đại diện tham gia đào tạo, hướng dẫn cho các dự án trong khuôn khổ cuộc thi SV-Starup; Hỗ trợ việc kêu gọi kinh phí tổ chức để đảm bảo các hoạt động trong khuôn khổ đề án được hiện thực hóa tối đa và đặc biệt sẽ cùng nhau huy động nguồn lực để xây dựng các không gian khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo nhằm tạo môi trường trải nghiệm tốt nhất cho HSSV.
Nhật Nam