(Chinhphu.vn) - Học sinh phải xác nhận nhập học hay học sinh có thể sử dụng một ngoại ngữ bất kỳ để thi… là những điểm mới đáng quan tâm trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo.

Ảnh minh họa

Học sinh phải xác nhận nhập học

Điểm mới đáng chú ý nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 là sau khi có kết quả thi, học sinh phải thực hiện xác nhận nhập học theo 2 hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây là một thao tác bắt buộc, được áp dụng lần đầu tiên trong năm học này. Nếu học sinh không thực hiện thao tác này sẽ không được tuyển sinh vào trường theo như nguyện vọng.

Thay đổi khung thời gian tuyển sinh

Các năm học trước, thời gian tuyển sinh chỉ trong 1 đợt dài 3 ngày (trừ một số trường THPT công lập chưa đủ chỉ tiêu thì được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép điều chỉnh điểm chuẩn và tuyển sinh đợt bổ sung). Tuy nhiên, do thời gian tuyển sinh ngắn, gây khó khăn cho học sinh và cha mẹ học sinh, năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định khung thời gian tuyển sinh chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 20-22/6/2019 là thời gian học sinh xác nhận nhập học vào hệ thống phần mềm tuyển sinh (chưa phải nộp hồ sơ). Sau đợt 1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ khóa hệ thống phần mềm xác nhận nhập học để tiến hành thống kê số lượng học sinh đã xác nhận nhập học ở từng trường và thông báo số lượng học sinh thừa, thiếu so với chỉ tiêu.

Đợt 2 từ ngày 1-15/7/2019, các trường tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học đối với các học sinh đã xác nhận nhập học ở đợt 1 và giai đoạn này được thực hiện trực tiếp tại các trường.

Những khái niệm mới về môn Ngoại ngữ

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho các học sinh trong việc lựa chọn ngoại ngữ để thi, năm học 2019- 2020, học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT có thể sử dụng một ngoại ngữ bất kỳ để thi, không nhất thiết phải là môn ngoại ngữ học sinh được học ở cấp THCS. Chính vì vậy sẽ xuất hiện nhiều khái niệm khác nhau như: Ngoại ngữ học sinh sẽ học tại trường THPT sau khi trúng tuyển, Ngoại ngữ học sinh dùng để đi thi vào các lớp không chuyên hay Ngoại ngữ học sinh dùng để đi thi vào lớp chuyên Ngữ hệ 7 năm và lớp chuyên Ngữ hệ 3 năm.

Những điểm đáng lưu ý

Để tránh những sai sót không đáng có, từ năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ in, đóng dấu và cấp phiếu báo kết quả thi cho thí sinh thay vì ủy quyền cho Phòng GD&ĐT cấp cho thí sinh như nhiều năm học trước. Các Phòng GD&ĐT sẽ nhận phiếu báo kết quả thi từ Sở và bàn giao cho các cơ sở giáo dục, sau đó sẽ chuyển về học sinh.

Ngoài ra, một số điểm mới sẽ được thực hiện trong kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT năm 2019-2020 như thay đổi phương thức thi tuyển thay vì kết hợp thi tuyển và xét tuyển như những năm học trước. Để dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập, lớp 10 không chuyên Trường THPT Chu Văn An và Trường THPT Sơn Tây, học sinh sẽ phải làm 4 bài thi, trong đó có 3 môn bắt buộc là Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ, môn Lịch sử đã được Sở GD&ĐT Hà Nội bốc thăm để lựa chọn. 

Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, sẽ giữ nguyên phương thức tuyển sinh như năm học trước là xét tuyển. Các trường sẽ được lựa chọn trong hai phương án: Phương án 1 dựa vào điểm xét tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020; phương án 2 dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp Trung học cơ sở. 

Cũng bắt đầu từ năm học 2019-2020, Hà Nội quyết định bỏ chế độ cộng điểm khuyến khích cho học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, kể cả điểm thi nghề. Ngoài ra, điều kiện để học sinh đăng ký tuyển thẳng được quy định chặt chẽ hơn so với năm học 2018-2019. Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc cha mẹ học sinh có hộ khẩu thường trú. 

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục thực hiện việc bảo lưu chế độ tuyển thẳng đối với các học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên trong các cuộc thi theo quy định của Sở trước năm học 2017-2018. Như vậy, đối với những học sinh không bị lưu ban năm nào thì năm học 2019-2020 sẽ là năm bảo lưu cuối cùng của kết quả thi đã đạt được.

BT