(Chinhphu.vn) - Sáng 5/12, nhân dịp tiếp xúc cử tri tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đến thăm thầy và trò Trường Phổ Thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Trường PTDT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Ảnh: VGP/Hải Minh
Đây là trường PTDTNT đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, được thành lập năm 1995, với nhiệm vụ nuôi-dạy con em các dân tộc thuộc các xã, bản vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, vùng ATK của tỉnh Thái Nguyên.
 
Từ năm học 2014-2015, khi các huyện vùng cao của tỉnh đã có trường PTDTNT - THCS, trường chỉ còn tuyển sinh các em học sinh thuộc các xã, bản vùng cao, vùng 135, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Võ Nhai. Các em học sinh được xét tuyển vào trường thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt, có thành tích cao và nhiều cố gắng trong học tập và tu dưỡng.
 
Năm học 2016-2017, nhà trường có 8 lớp với 257 học sinh; 42 cán bộ, giáo viên. Cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng được nhu cầu giảng dạy, học tập, sinh hoạt, rèn luyện và vui chơi.
 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm thư viện nhà trường - Ảnh: VGP/Hải Minh
Hiệu trưởng nhà trường Lương Thị Thu Hằng cho biết, mặc dù các em học sinh nhà trường khi được tuyển vào học còn nhỏ tuổi, phải sống xa nhà nhưng với sự cố gắng, nỗ lực cùng với sự dìu dắt, dạy dỗ và chăm sóc của các thầy cô, các em đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ. Số lượng giải C các cấp về các môn văn hóa, Toán, Tiếng Anh luôn đứng nhóm đầu các khóa học của huyện.
 
Nhiều lượt học sinh của trường đạt các giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi huyện, tỉnh, quốc gia (trong đó có 194 giải tỉnh, 10 giải quốc gia). Đội ngũ giáo viên trình độ đạt chuẩn là 27/27. Trong đó có 23 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 9 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.
 
Trong 20 năm qua, nhà trường đã khẳng định được vị thế của một ngôi trường đặc thù trong hệ thống trường chuyên biệt của ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên nhờ sự quan tâm, đầu tư, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự đồng lòng, ủng hộ của các bậc phụ huynh học sinh cùng với nỗ lực sáng tạo vươn lên của Ban Giám hiệu và của từng thầy cô giáo…
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm nhà ăn - Ảnh: VGP/Hải Minh
Phát biểu với thầy trò nhà trường, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực không ngừng cùng với thành tích đáng khích lệ của tập thể giáo viên và các thế hệ học sinh của nhà trường trong suốt 20 năm qua.
 
Phó Thủ tướng mong muốn nhà trường phát huy bề dày truyền thống, tiếp tục đổi mới phương thức giảng dạy nhằm động viên, khích lệ học sinh phát huy trí tuệ, sự sáng tạo trong học tập; phấn đấu có nhiều hơn nữa giáo viên giỏi, học sinh giỏi để những chủ nhân của đất nước trong tương lai đóng góp xứng đáng xây dựng quê hương, đất nước.
 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và huyện Võ Nhai tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho nhà trường hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, phát triển hơn nữa.
 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm khu ký túc xá - Ảnh: VGP/Hải Minh
Nhân dịp này, thay mặt Công đoàn Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng nhà trường 5 bộ máy vi tính phục vụ công tác học tập của học sinh./.

Hải Minh