(Chinhphu.vn) - Từ ngày 20/4, Sở GD&ĐT 2 tỉnh Thái Bình và Cà Mau quyết định cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đi học trở lại.

Học sinh Cà Mau được bố trí ngồi cách nhau 2 m và đeo khẩu trang suốt tiết học. Ảnh: Dân trí

Căn cứ tình hình thực tế, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình đã quyết định cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 bắt đầu đi học trở từ ngày 20/4 và chỉ học một buổi/ngày.

Trong đó, đối với học sinh THPT, Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình yêu cầu các nhà trường thực hiện giãn cách, khối 12 và khối 11 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều. Riêng trẻ mầm non và tiểu học tiếp tục nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Về chương trình và kế hoạch dạy học, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học kỳ 2 năm học 2019-2020 theo hướng dẫn; kết hợp dạy học trên lớp và học trực tuyến. Tạm dừng việc tổ chức chào cờ toàn trường, không tổ chức các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa trong và ngoài nhà trường cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở giáo dục khẩn trương thực hiện phun thuốc khử trùng trường, lớp; lau bàn, ghế, thiết bị dạy học bằng thuốc khử trùng; chuẩn bị các thiết bị, vật tư y tế cần thiết… Đồng thời, thực hiện nghiêm các văn bản hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và dịch bệnh theo mùa khi học sinh quay trở lại trường.

Còn tại Cà Mau, Sở GD&ĐT tỉnh cho biết, công tác vệ sinh, tiêu độc khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn cơ bản đảm bảo an toàn để đón gần 22.000 học sinh (chỉ tính số lượng lớp 9 và 12) trở lại trường vào sáng ngày 20/4.

Trong phòng học, nhà trường chia nhỏ sĩ số lớp học bảo đảm mỗi em học sinh ngồi cách nhau 2 m và đeo khẩu trang trong suốt tiết học. Trong giờ nghỉ giải lao, các em được khuyến cáo không được phép tụ tập đông người tại một chỗ, ăn quà vặt...

Trước mắt, tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, số lượng học sinh, đội ngũ giáo viên, từng trường tổ chức dạy một buổi/ngày hoặc phân các lớp để dạy buổi sáng và buổi chiều.

Nhiều trường cho biết, sẽ không tổ chức chào cờ, hoạt động thể dục, thể thao, ăn uống tập trung trong trường học…

Trong đợt trở lại học này, trước mắt đối với khối lớp 9 sẽ tổ chức dạy học các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ. Còn đối với khối lớp 12, ngoài các môn này, còn có thêm môn Giáo dục công dân.

Học sinh chưa học các môn: Công nghệ, Tin học, Thể dục, Giáo dục quốc phòng an ninh cho đến khi có thông báo mới.

Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, các cấp học mầm non, tiểu học, THCS và THPT (trừ lớp 9 và lớp 12) tiếp tục nghỉ học đến khi có chỉ đạo mới.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng vừa có công điện cho phép học sinh THCS, THPT đi học trở lại từ ngày 21/4. 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng cho học sinh lớp 9 và lớp 12 quay trở lại trường từ ngày 27/4.

Bên cạnh đó, một số địa phương như Nghệ An, Quảng Nam, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Tiền Giang, Yên Bái, Lào Cai... cũng dự kiến cho học sinh THCS, THPT đi học lại vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2020; các cấp học dưới trở lại trường học chậm hơn khoảng 1-2 tuần…

Trao đổi về vấn đề này, TTXVN dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần xem xét, cân nhắc thời điểm cho học sinh đi học lại.

Nhóm địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét, đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, vấn đề bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên phải đặt lên hàng đầu.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các khối lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp lịch học đan xen các khối lớp 3 buổi/tuần.

Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các trường cần thực hiện nghiêm văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về việc bảo đảm các điều kiện cho học sinh trước, trong và sau khi đi học trở lại.

BT