(Chinhphu.vn) – UBND TP. Hải Phòng và UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chính thức về việc cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 23/4.

Chiều 21/4, UBND TP. Hải Phòng chính thức có văn bản hỏa tốc số 2993/UBND-VX về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học do dịch COVID-19.

Theo đó, cho phép học sinh khối 9 THCS và học sinh khối 12 THPT đi học trở lại từ ngày 23/4/2020; trẻ em bậc mầm non, học sinh tiểu học, THCS (khối 6, khối 7, khối 8) và THPT (khối 10, khối 11) đi học trở lại từ ngày 27/4.

UBND Thành phố  giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường, cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các trường thực hiện biện pháp khử khuẩn, vệ sinh trường lớp trước khi đón học sinh trở lại; yêu cầu 100% học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định khi học sinh tới trường; bố trí lịch học một buổi/ngày.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ngành y tế Thành phố tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các trường, cơ sở giáo dục.

Cũng trong ngày 21/4, UBND tỉnh Gia Lai có Thông báo số 877 về việc cho học sinh lớp 9, lớp 12 hệ giáo dục phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại kể từ ngày 23/4 sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, sẽ có 34.157 học sinh của 2 khối lớp này quay trở lại trường học để tiếp tục chương trình giáo dục theo quy định.

Ngoài 2 khối lớp này, toàn bộ số học sinh, học viên còn lại của các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tiếp tục nghỉ học đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu các trường có học sinh đi học trở lại phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của ngành y tế.

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, chiều 21/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo, các trường THCS, THPT, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên khẩn trương vệ sinh trường lớp, làm sạch bàn ghế, tẩy trùng các thiết bị dạy học; bảo đảm nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước sạch và xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt để kiểm tra tình hình sức khỏe của học sinh trước khi vào lớp.

Đối với các trường nội trú, bán trú phải có phương án tổ chức nuôi dạy phù hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch.

Trong thời gian từ ngày 23-25/4, các đơn vị chủ động xây dựng phương án chia lớp, lên kế hoạch bố trí giáo viên giảng dạy phù hợp với tình hình cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường.

Như vậy, ít nhất mỗi lớp phải chia làm 2, độc lập để bảo đảm khoảng cách an toàn theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu phụ huynh quản lý chặt chẽ tình trạng sức khỏe của học sinh trước khi đến lớp. Nếu phát hiện con em mình có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì không cho đến trường mà phải đưa đến cơ sở y tế để hỗ trợ khám và điều trị theo quy định.

Các đơn vị có xe đưa đón học sinh phải xây dựng phương án tổ chức đưa đón phù hợp đảm bảo công tác phòng chống dịch theo các biện pháp nội dung chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

 Sau khi theo dõi tình hình phòng chống dịch COVID-19 và bảo đảm an toàn cho học sinh hai khối lớp 9 và lớp 12 trở lại trường, dự kiến ngày 27/4, tất cả học sinh khối THCS và THPT, học viên, sinh viên cao đẳng sư phạm cũng sẽ đi học trở lại

Riêng trẻ mầm non và học sinh tiểu học sẽ trở lại trường từ ngày 4/5.

H.Phương