(Chinhphu.vn) -  Dù vẫn đang thực hiện cách ly xã hội, nhưng sáng nay, 3/9, thí sinh vùng tâm dịch Đà Nẵng đã có mặt tại điểm thi từ rất sớm để làm thủ tục. 100% thí sinh mang khẩu trang, được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi. 

Thí sinh được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào kỳ thi. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Phía ngoài cổng trường, sinh viên tình nguyện túc trực sẵn để hỗ trợ kịp thời cho thí sinh. Công an, cảnh sát giao thông cũng có mặt để đảm bảo trật tự xung quanh khu vực thi. 

Đợt thi này có 10.984 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 10.940 thí sinh Đà Nẵng và 44 thí sinh các tỉnh gửi dự thi; có 25 điểm thi chính thức với 477 phòng thi, 6 điểm thi dự phòng.  

Thí sinh Đỗ Nguyên Khang (điểm thi trường Trần Phú) cho biết: “Đây là kỳ thi rất đặc biệt, chúng em chủ yếu tự ôn tại nhà trong thời gian nghỉ dịch. Dù có khó khăn, nhưng em tin mình sẽ làm tốt phần thi của mình”.

Còn thí sinh Nguyễn Phương Thảo cho biết, trước kỳ thi, em đã được y tế lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính nên rất yên tâm: “Bước vào ngày thi đầu tiên, em thấy hồi hộp và lo lắng. Vừa thi vừa phải mang khẩu trang cũng là một khó khăn, nhưng em đã chuẩn bị tâm lý, vì đây là khó khăn chung”.

Cô Đoàn Thị Hạnh, Phó điểm thi Trường Phan Châu Trinh cho biết, trước ngày thi, nhà trường đã vệ sinh phòng thi sạch sẽ, kẻ vạch khoảng cách giữa cán bộ coi thi và thí sinh khi gọi vào phòng, đảm bảo 2 m. Các phòng học đã được sát khuẩn bề mặt, tại các hành lang bố trí dung dịch sát khuẩn để các em sát khuẩn trước khi vào thi.

Sáng nay, thí sinh thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. 99 thí sinh vắng mặt. Không xảy ra sự cố về đề thi, không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi. Có 1 thí sinh phải đi cấp cứu, không tiếp tục tham gia dự thi.

Trường THPT Võ Chí Công, điểm thi đặc biệt dành cho các thi sinh là F1, F2. Đây là điểm thi thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất để phòng, chống COVID-19. Ảnh: VGP/Lưu Hương

47 thí sinh tại điểm thi đặc biệt

Kỳ thi lần này ở Đà Nẵng có một điểm thi đặc biệt tại Trường THPT Võ Chí Công với 47 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh F1, 10 thí sinh F2 và 36 thí sinh ở khu cách ly.

Đây là điểm thi thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất để phòng, chống COVID-19. Cán bộ, giáo viên, nhân viên các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại điểm thi đều phải mặc đồ bảo hộ. Các thí sinh được bố trí xe đưa đón đến điểm thi. Bên trong trường có 3 khu vực dành riêng cho thí sinh từng diện F1, F2 và thí sinh thường trú ở khu vực cách ly.

“Chúng tôi đã dặn dò rất kỹ thầy cô ở điểm thi là phải có thái độ tích cực của cán bộ coi thi. Chúng ta làm đúng quy chế nhưng với thái độ, tâm thế động viên, chia sẻ với thí sinh để các em vững tin hơn trong quá trình làm bài”, ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết.

Trước đó, trong 2 ngày 31/8 và 1/9, đã có 13.764 thí sinh và cán bộ coi thi tại Đà Nẵng được lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm. Kết quả tất cả những mẫu này đều âm tính với SARS-CoV-2.

Lưu Hương