(Chinhphu.vn) - Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học theo diện Hiệp định tại Romania năm 2020 với các học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập ngôn ngữ. 

Ảnh minh họa

Theo đó, Chính phủ Romania cấp 20 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; 01 học bổng thực tập chuyên ngành và nghiên cứu; 02 học bổng thực tập ngôn ngữ. 

Thời gian đào tạo chương trình đại học từ 03 đến 04 năm học; chương trình thạc sĩ 02 năm học; chương trình tiến sĩ từ 03 đến 04 năm; chương trình thực tập sinh từ 03 tháng đến 09 tháng.

Chính phủ Romania miễn học phí cho quá trình học tập, chỗ ở, chăm sóc y tế và học bổng hằng tháng theo mức quy định của Chính phủ Romania. Phía Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và một lượt về, lệ phí làm hộ chiếu, visa, phí đi đường và cấp bù sinh hoạt phí theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với lưu học sinh diện Hiệp định tại Romania.

Đối tượng, điều kiện cụ thể: Đối với học bổng đại học là: Sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam có kết quả 03 năm học THPT và học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên; học sinh đang học lớp 12 đã đạt giải tại các kỳ thi quốc tế, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết năm học 2019 - 2020 đạt từ 7,0 trở lên. 

Đối với học bổng thạc sĩ: Người có trình độ đại học đạt loại khá trở lên đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học, không quá 35 tuổi, có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng; sinh viên mới tốt nghiệp đại học với kết quả học tập đạt loại xuất sắc tại Romania hoặc đạt loại giỏi tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển.

Học bổng tiến sĩ: Người có trình độ thạc sĩ và có điểm trung bình chung học tập bậc thạc sĩ đạt từ 7,0 trở lên; đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học, có thời gian công tác tối thiểu 12 tháng; người mới tốt nghiệp thạc sĩ với kết quả học tập đạt loại xuất sắc tại Romania hoặc đạt điểm trung bình chung học tập đạt từ 8,0 trở lên tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển…

Hồ sơ phải được chuyển đến Cục Hợp tác quốc tế hạn cuối cùng là ngày 15/4/2020 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Hợp tác quốc tế và thời gian hoàn thành đăng ký online).

Các ứng viên được cơ sở đào tạo phía Romania tiếp nhận và Chính phủ Romania cấp visa đi học sẽ được hướng dẫn làm thủ tục cử đi học trong tháng 9 hoặc tháng 10/2020.

KL