(Chinhphu.vn) - Theo quy chế, các thí sinh không được bảo đảm thời gian làm bài của các môn thi sẽ được tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT vào sáng 11/8.
Thí sinh làm bài thi THPT năm 2020. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Do lỗi nghiệp vụ của 18 giám thị, sáng nay (11/8), 126 thí sinh ở 3 điểm thi của các tỉnh: Điện Biên, Bắc Ninh và Bình Phước phải thi lại một môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong đó, 117 em ở Điện Biên và 1 em ở Bình Phước thi lại môn Địa lí, 8 em ở Bắc Ninh thi lại môn Ngữ văn. Các em thi lại bằng đề thi dự phòng.

Cụ thể, tại một điểm thi của Hội đồng thi tỉnh Bình Phước, một thí sinh tưởng mình được miễn thi môn Địa lý nên không làm bài thi, giám thị đã không kiểm tra lại danh sách thí sinh phải dự thi nên không kịp thời phát hiện việc em này không được miễn thi.

“Ở đây cũng có lỗi của cả thí sinh và giám thị, Hội đồng thi đã quyết định cho em thi lại”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho hay.

Tại Điện Biên, giám thị của 7 phòng thi thuộc điểm thi Trường THPT huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) sai sót trong nghiệp vụ, phát đề thi chậm, làm chậm giờ làm bài thi của 117 thí sinh khoảng 5 phút.

Tại Bắc Ninh, giám thị của một phòng thi của điểm thi Trường THPT Yên Phong 1, huyện Yên Phong ký nhầm vào ô dành cho giám khảo, sau đó ký lại và làm chậm giờ làm bài của thí sinh. Theo ông Nguyễn Đình Dũng, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, phòng thi này có 24 thí sinh. Tuy nhiên, trong số này chỉ có 8 em có nguyện vọng thi lại.

“Để bảo đảm quyền lợi cho các em, sáng nay, Bắc Ninh đã tổ chức thi lại theo đúng quy chế và vẫn bảo đảm thi đúng quy trình”, ông Dũng cho hay.

Cũng theo ông Dũng, các giám thị này còn trẻ nên có bị ảnh hưởng tâm lý khi tham gia kỳ thi, dẫn đến sai sót. “Chúng tôi đã đình chỉ công tác coi thi của giám thị ngay sau sự cố. Sau khi kết thúc kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi sẽ họp để rút kinh nghiệm và xem xét, đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp”, ông Dũng nói.

Việc thi lại sẽ được thực hiện bằng đề thi dự phòng của Bộ GD&ĐT. Ông Mai Văn Trinh cho biết, các thí sinh trong diện phải thi lại sẽ được bảo đảm quyền lợi. Đề thi dự phòng của Bộ sẽ bảo đảm độ khó tương đương với đề thi chính thức.

“Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho thí sinh”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định.
Nhật Nam