(Chinhphu.vn) - Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020 quyết định lựa chọn 50 tác phẩm để trao giải nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những thành quả, mô hình đổi mới, sáng tạo trong dạy và học trên mọi miền Tổ quốc.
Họp báo tổng kết Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020 Ảnh: VGP/Nhật Nam
Năm 2020 là năm thứ ba, Bộ GD&ĐT tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những thành quả, mô hình đổi mới, sáng tạo trong dạy và học trên mọi miền tổ quốc.

Đã có hơn 700 tác phẩm được gửi về tham dự Giải năm nay. So với 2 mùa giải trước, mặt bằng chung các tác phẩm đạt chất lượng hơn; đề tài khá toàn diện, có sự đầu tư công phu về cách thức thể hiện và văn phong bút pháp.

Nội dung các tác phẩm đề cập chân thực, sâu sắc, phản ánh góc nhìn đa chiều đến nhiều khía cạnh của lĩnh vực GD&ĐT: Từ sự hy sinh cống hiến của các giáo viên vùng khó khăn, sự nỗ lực của những học sinh vượt khó học giỏi, học sinh đạt thành tích cao trong học tập; tới tinh thần mạnh dạn, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của nhiều giáo viên và học sinh, cũng như nhiều cơ sở giáo dục, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, khiến học sinh phải tạm dừng đến trường.

Với tinh thần trách nhiệm cao, công tâm và nghiêm túc, Hội đồng giám khảo - là những nhà báo giàu kinh nghiệm đã hoàn thành tốt việc chấm các tác phẩm báo chí tham dự Giải.

Kết quả, trong 62 tác phẩm vào vòng Chung khảo, đã có 50 tác phẩm đạt Giải, trong đó: 4 Giải Nhất, 8 Giải Nhì, 12 Giải Ba và 26 Giải Khuyến khích; 1 Giải Đặc biệt được ban giám khảo chọn từ 4 giải A và 3 nhân vật tiêu biểu được chọn trong 2 tác phẩm đạt giải.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhận định: Các tác phẩm dự thi được vào chung khảo, đặc biệt các tác phẩm được trao giải A, B đều là tác phẩm xuất sắc, thể hiện trách nhiệm, tinh thần lao động sáng tạo, sự dấn thân của các nhà báo.

Lễ tổng kết và trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào 9h00 ngày 14/11/2020.
Nhật Nam