(Chinhphu.vn) - Nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến, tối 14/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao thưởng “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016.

Đại diện 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhận giải thưởng. Ảnh: VGP/Huyền Anh

Sau 5 tháng triển khai, chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” đã thu hút 267 công trình, sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, giáo viên và trí thức trẻ trong cả nước tham gia. Trong đó, 108 công trình, sáng kiến tập trung đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; 92 công trình, sáng kiến sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 67 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục.

Trong 267 công trình, sáng kiến này, Ban Giám khảo đã chọn 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu để trao giải. Đó là sáng kiến về “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học” của tác giả Lê Thị Bé Nhung (Trường THPT Phan Ngọc Tòng, tỉnh Bến Tre); công trình “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả Lê Văn Chung, Trịnh Hiệp Hòa, Lê Khắc Triều Hưng, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Lương Thọ (Trường đại học Duy Tân, TP. Đà Nẵng); công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học vật lý ở  trường phổ thông” của tác giả Nguyễn Quốc Huy (Đại học Sư phạm Hà Nội). 

Đây là các công trình, sáng kiến được đánh giá cao về sự mới mẻ, thiết thực và có khả năng ứng dụng rộng rãi vào hoạt động dạy học, hướng tới mục tiêu đổi mới giáo dục.

Mỗi công trình, sáng kiến tiêu biểu được nhận kỷ niệm chương của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ trao thưởng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực nhằm khuyến khích các thanh niên, trí thức trẻ, các giảng viên, giáo viên có nhiều sáng kiến mới để phục vụ cho công tác dạy và học. Chương trình cũng là dịp để tôn vinh những tấm gương là thanh niên, học sinh, sinh viên, giảng viên, giáo viên… đã có nhiều sáng kiến, góp phần vào sự nghiệp giáo dục đào tạo.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn, các tác giả có công trình, sáng kiến tiêu biểu được trao giải tiếp tục có các nghiên cứu, hiện thực hóa tâm huyết của mình.

Huyền Anh