(Chinhphu.vn) – Tối 28/10, tại Hà Nội đã diễn ra Vòng Chung kết toàn quốc bảng Sinh viên, tổng kết và trao giải hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II năm 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao khen thưởng tới các Tỉnh, Thành đoàn tiêu biểu trong việc hưởng ứng, tổ chức, tham gia Hội thi. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Bí Thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết hội thi năm 2018 được triển khai trên toàn quốc với hai bảng thi: Bảng học sinh và sinh viên với ba vòng thi: Vòng thi trực tuyến, vòng thi cụm và vòng chung kết xếp hạng toàn quốc.
 Hội thi năm nay được triển khai với hình thức thi đa dạng, sinh động; ngân hàng câu hỏi phong phú (hơn 50.000 câu) được xây dựng theo dạng thức bài thi IELTS giản lược với nội dung là tiếng Anh thường thức. Nội dung đề thi được các chuyên gia tiếng Anh, các nhà giáo uy tín tham gia và cố vấn.

Ngoài các câu hỏi tiếng Anh thường thức, thí sinh được thử sức với các câu hỏi kiến thức chung thuộc các lĩnh vực kinh tế, xã hội, lịch sử và hội nhập quốc tế; bài viết luận với các vấn đề được xã hội quan tâm. Qua đó trang bị cho thí sinh cả về kỹ năng ngoại ngữ và kiến thức văn hoá, xã hội, lịch sử...

Từ vòng hai của hội thi, các thí sinh phải thể hiện được tốt và đầy đủ các kỹ năng nghe, phát âm, viết bài luận, nói và thuyết trình bằng tiếng Anh. Nội dung đánh giá áp dụng mô hình đánh giá của hệ thống kiểm tra anh ngữ quốc tế IELTS.

Với phương pháp tổ chức đổi mới, hình thức thi mới mẻ; phát huy tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Hội thi năm nay lập kỷ lục với 1,5 triệu lượt thi, 50 triệu câu hỏi được trả lời và 7.982.000 phút, tương đương 15 năm rèn luyện tiếng Anh của 405.757 thí sinh đến từ 3.263 trường đại học, cao đẳng, học viện, trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên cả nước. 

Theo Ban tổ chức, số thí sinh tham gia dự thi tăng 400% so với hội thi lần thứ nhất. Đây là con số ấn tượng nói lên mức độ thu hút và lan tỏa của hội thi.

Vòng chung kết toàn quốc bảng học sinh được tổ chức vào sáng 28/10. Vòng chung kết toàn quốc bảng của học sinh và sinh viên đều có sự tham gia của 10 thí sinh xuất sắc nhất đã vượt qua 2 vòng thi trước đó.

Tại vòng chung kết, các thí sinh đã cùng nhau trải qua 4 phần thi quyết liệt. Phần thứ nhất, mỗi thí sinh trả lời trên máy tính 40 câu hỏi trắc nghiệm và hỏi đáp. Thời gian suy nghĩ và trả lời mỗi câu hỏi là 20 giây. Phần hai, 5 thí sinh có điểm số cao nhất, thời gian trả lời ngắn nhất sau phần thi thứ nhất sẽ tham gia trả lời 10 câu hỏi dưới dạng điền đáp án dựa vào video tình huống của Ban tổ chức. Phần ba, mỗi thí sinh có một lần lựa chọn gói câu hỏi theo các mức 40 điểm, 60 điểm, 80 điểm. Phần thứ tư, 3 thí sinh có điểm số cao nhất, thời gian trả lời ngắn nhất sau 3 phần thi bốc thăm và thuyết trình theo các chủ đề cho trước và trả lời câu hỏi vấn đáp của Ban giám khảo. Được biết, đây là lần đầu tiên công nghệ 4.0 trong giáo dục và trí tuệ nhân tạo được áp dụng vào cuộc thi Olympic tiếng Anh học sinh sinh viên, toàn quốc.

Kết quả, Giải Nhất bảng sinh viên được trao cho thí sinh Lê Hồng Đăng, Học viện An ninh nhân dân. Giải Nhì được trao cho hai thí sinh Diệp Đỉnh Khang, Đại học Ngoại thương Cơ sở II (TPHCM) và thí sinh Nguyễn Đăng Quyền, Học viện Khoa học Quân sự.

Giải Nhất bảng học sinh được trao cho thí sinh Đoàn Tiến Mạnh (Quảng Ninh). Giải Nhì bảng học sinh được trao cho hai thí sinh Lê Nam Đông (Nghệ An) và Lương Gia Huy (TPHCM).

Nhật Nam