(Chinhphu.vn) - Việc quyết định rút đăng cai ASIAD là hợp với ý nguyện quần chúng. Để có quyết định không hề dễ dàng này, chắc chắn Thủ tướng Chính phủ đã phải cân nhắc, xem xét toàn diện vấn đề...

Ông Hà Quang Dự. Ảnh: VGP/Phương Liên
Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT, nguyên Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hà Quang Dự chia sẻ với PV Báo Điện tử Chính phủ điều này khi nghe tin Thủ tướng Chính phủ quyết định việc Việt Nam không tổ chức ASIAD 18 tại Hà Nội.

Ông đánh giá thế nào về quyết định rút đăng cai ASIAD 18 của Thủ tướng Chính phủ?

Ông Hà Quang Dự: Tôi vẫn giữ quan điểm là trước sau gì chúng ta cũng phải đăng cai ASIAD. Tuy nhiên, giờ chưa phải là thời điểm thích hợp và chúng ta cũng không thể đăng cai tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất châu lục với bất cứ giá nào.

Không những thế, bản thân tình hình kinh tế của chúng ta đang khó khăn, những nhu cầu cấp bách khác của nước ta còn nhiều và đòi hỏi nguồn lực, nguồn tiền lớn nên nếu cố tổ chức ASIAD 18 sẽ là gánh nặng.

Xuất phát từ ý nguyện của quần chúng nhân dân, tôi đánh giá quyết định này là rất hợp lý. Tôi tán thành rất cao với quyết định của Thủ tướng. Tuy nhiên, tôi cũng nghĩ rằng Thủ tướng đã phải cân nhắc, xem xét rất nhiều mặt để đi đến quyết định không hề dễ dàng này.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng, rút đăng cai ASIAD 18 là một bước lùi và làm ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam?

Ông Hà Quang Dự: Tôi cho rằng chúng ta cũng không nên e ngại điều này. Chắc chắn là cũng sẽ có ý kiến này kia rằng ta bỏ lỡ cơ hội lần này thì đến bao giờ mới có cơ hội khác để đăng cai tổ chức ASIAD. Không có chuyện ta từ chối lần này thì lần sau ta sẽ không được đăng cai nữa. Trước đây Hàn Quốc, Singapore cũng đã từng từ chối tổ chức ASIAD sau khi nhận quyền đăng cai.

Sau đây, Bộ VHTTDL, Ủy ban Olympic Việt Nam và Bộ Ngoại giao sẽ làm việc với Hội đồng Olympic châu Á (OCA) để nói rõ hết những khó khăn của chúng ta thì tôi tin chắc Hội đồng sẽ thông cảm, chứ không cố chấp. Cũng không nên nghĩ việc này sẽ làm tổn thất uy tín của Việt Nam và Thể thao Việt Nam. Từng làm việc với nhiều tổ chức thể thao quốc tế, tôi thấy rằng không ai đánh giá vấn đề một cách cực đoan. Họ tôn trọng quyền tự quyết của các quốc gia một cách đúng đắn, khách quan.

Còn nếu nói tổ chức ASIAD 18 là để quảng bá hình ảnh đất nước thì tôi cho rằng không xác đáng, đó là cách tiếp cận cũ, bởi trong mấy chục năm đổi mới chúng ta đã làm nhiều việc để quảng bá hình ảnh đất nước và thế giới đã biết đến chúng ta. Còn nói rằng tổ chức ASIAD 18 để tăng trưởng du lịch thì tôi cho rằng cũng không tăng được bao nhiêu.

Từng ở cương vị lãnh đạo ngành TDTT nhiều năm, ông có nhắn nhủ gì với đội ngũ cán bộ, vận động viên trong ngành?

Ông Hà Quang Dự: Tôi khẳng định rằng quyết định này không ảnh hưởng gì đến tâm lý của vận động viên trong nước. Điều quan trọng nhất đối với vận động viên là tập luyện cho tốt khi đã được Nhà nước đầu tư ở mức độ cao. Như đội vận động viên tham dự ASIAD 17 tại Hàn Quốc sắp tới, Nhà nước rất quan tâm, chế độ ăn uống tăng cao. Nếu thực sự có tài, có đức, thì dù không được thi trên đấu sân nhà, với họ cũng không phải là vấn đề lớn.

Tôi muốn nhắn nhủ với anh em ngành Thể thao rằng trong những năm trước mắt phải quyết tâm đầu tư vào thể thao trong nước, vào thể thao chất lượng cao, đồng thời phải đầu tư cho cả thể thao quần chúng.

Tôi nghĩ rằng, quyết định rút đăng cai ASIAD 18 còn có một ý nữa là tạo điều kiện cho anh em thể thao tập trung vào những việc trước mắt. Đó là đầu tư cho thể thao trong nước. Đây là thời điểm mà chúng ta đang phải lo tổ chức nhiều sự kiện lớn của đất nước: Đại hội Đảng các cấp vào năm 2015, Đại hội Đảng toàn quốc năm 2016 và sau đó là bầu cử HĐND, bầu cử Quốc hội. Ngành Thể thao cũng phải góp sức vào các sự kiện này bằng việc tạo những điểm nhấn về thể thao, đặc biệt là thể thao quần chúng, thể thao của nông dân, của công nhân, thể thao trong trường học, vừa phục vụ cho việc rèn luyện thân thể vừa tạo được phong trào tốt trong quần chúng phục vụ những sự kiện lớn của đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Phương Liên (thực hiện)