(Chinhphu.vn) - Ngày 7/7,  tại TP Đà Nẵng,  Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập.

Ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương gắn Huân chương Độc lập hạng Ba lên lá cờ truyền thống của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung - Ảnh VGP/Gia Hân

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý các dự án công trình điện miền Trung cho biết, trong chặng đường 25 năm phát triển, Ban quản lý đã góp phần chinh phục địa hình phức tạp, vượt qua thời tiết khắc nghiệt của miền Trung, Tây Nguyên, tạo dựng hàng trăm đường dây tải điện, góp phần  bảo đảm an ninh lưới điện quốc gia.

Các công trình tiêu biểu trở thành mốc son trong suốt 25 năm phấn đấu của Ban quản lý chính là đường dây 500kV Yaly – Pleiku. Với việc đấu nối kịp thời với tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Yaly (12/2000) để tiếp nhận 360 MW hòa lưới điện quốc gia, Ban quản lý các dự án công trình điện miền Trung đã chứng tỏ sự trưởng thành của mình ngay khi được giao trực tiếp quản lý dự án lần đầu. Ðường dây 500 kV Pleiku - Phú Lâm hoàn thành, đưa vào vận hành tháng 4/2004, mang ý nghĩa đặc biệt vì đã góp phần quan trọng vào việc chuyển tải công suất qua lại giữa ba miền Bắc - Trung - Nam, tạo sự tin cậy, ổn định vận hành hệ thống điện 500 kV.

Trong các năm 2005 - 2007, trên đường dây 500 kV từ Pleiku ra Ðà Nẵng đã đạt công suất tải lớn nhất khoảng 1.700 - 1.800 MW, trong đó cung cấp cho các tỉnh duyên hải miền trung 700 - 800 MW, còn lại tải ra miền bắc trên dưới 1.000 MW; điện năng hằng năm được nhận từ Pleiku khoảng 7,5 tỷ kWh, cung cấp cho khu vực Ðà Nẵng, Dung Quất khoảng 4 tỷ kWh, còn lại tải ra Bắc 3,5 tỷ kWh. Như vậy, công suất tải lớn nhất trên đoạn đường dây 500 kV Plây Cu - Ðà Nẵng vượt quá khả năng tải, trong trường hợp sự cố đường dây hệ thống mất ổn định rất dễ xảy ra rã lưới, đồng thời khu vực duyên hải miền Trung và hệ thống điện miền Bắc, miền Nam phải sa thải phụ tải diện rộng, gây tổn thất lớn về kinh tế. Trong bối cảnh đó, đường dây 500 kV Pleiku - Dốc Sỏi - Ðà Nẵng - Hà Tĩnh hoàn tất, tham gia vào hệ thống không những là giải pháp an toàn cho toàn hệ thống điện mà còn giải quyết tình trạng thiếu điện vào năm 2005 cho Hà Nội và các tỉnh phía bắc.

Nhiều công trình như đường dây  220 kV A Vương I - Hòa Khánh và trạm Hòa Khánh là công trình đầu tiên của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia được đóng điện, đấu nối kịp thời để khai thác công suất của Nhà máy thủy điện A Vương. Các đường dây đấu nối các nhà máy thủy điện An Khê, Sê San 3 (Pleiku); Sê San 4 - Sê San 4A, Buôn Kuốp Krông Buk, Buôn Kuốp - Buôn Tua Sach, Buôn Tausrah (Đắk Nông); Sêrêpok  Sêrêpok 4, Buôn Tua Sach (Đắk Nông), liên tục được hoàn thành vào các năm 2009 - 2011. Rồi Trạm 500 kV Hiệp Hòa và các rẽ nhánh, một công trình có quy mô lớn nhất Ðông Nam Á, có ý nghĩa vô cùng to lớn khi đưa vào vận hành cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của cả đất nước nói chung, cũng như của Hà Nội và các tỉnh khu vực Tây Bắc, nơi được xem là trung tâm thủy điện với tổng công suất đạt khoảng 6.540 MW, gồm các nhà máy thủy điện lớn như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu...

Công trình đường dây 220 kV Ðắk Nông - Phước Long - Bình Long do Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung hoàn tất tháng 12/2012 là một trong chín dự án trọng điểm Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam thực hiện. Các dự án này không chỉ nhằm truyền tải cao nhất công suất các nhà máy điện khu vực Tây Nguyên vào hệ thống điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu cấp bách cung cấp điện cho khu vực miền Nam ngay từ cuối năm 2012 và những năm tiếp theo, mà còn bảo đảm vận hành hệ thống điện trong mọi trường hợp bình thường và khi xảy ra sự cố; hình thành mối liên kết lưới điện truyền tải 220 kV giữa hệ thống điện Tây Nguyên và miền Nam từ nay đến sau năm 2020.

Ghi nhận  những đóng góp trong 25 năm qua, tập thể cán bộ, nhân viên Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung, Ngày ….Chủ tịch nước đã có quyết định tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Ban Quản lý và Huân chương Lao động hạng Hai cho ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý.

Gia Hân