(Chinhphu.vn) – Sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần tích cực, trách nhiệm và khẩn trương, Phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc vào trưa 18/12. Đây là phiên họp cuối cùng trong năm 2019 của UBTVQH.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Tại Phiên họp này, UBTVQH đã tiến hành tổng kết kỳ họp thứ 8 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 9 của Quốc hội.

Đồng thời, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến về chủ trương xây dựng Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn đến 2035; xem xét, thông qua Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2020 của UBTVQH và cho ý kiến về chương trình đối ngoại, hợp tác quốc tế của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban, các nhóm nghị sĩ hữu nghị, các cơ quan của UBTVQH, Kiểm toán Nhà nước và Văn phòng Quốc hội.

Bên cạnh đó, UBTVQH xem xét, quyết định việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại 11 tỉnh và quyết định thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa, thành lập thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

UBTVQH cũng xem xét điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2019 giữa các bộ, ngành và địa phương và giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 cho Ngân hàng phát triển Việt Nam; xem xét việc bổ sung kinh phí mua bù thuốc thú y dự trữ quốc gia đã xuất cấp từ ngày 11/11/2018 đến ngày 30/4/2019; xem xét, thông qua Chương trình công tác năm 2020 của UBTVQH.

Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, nhìn lại 1 năm qua, UBTVQH đã nỗ lực, thực hiện tốt chương trình, kế hoạch đề ra trong chương trình làm việc của năm 2019; bảo đảm điều kiện, chất lượng nội dung đối với các báo cáo, dự án trình ra Quốc hội cũng như đã quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phiên họp thứ 40 của UBTVQH bế mạc vào trưa 18/12. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Bên cạnh đó, những tồn tại, hạn chế chưa được giải quyết triệt để là tài liệu gửi không đúng hạn, bổ sung nội dung gấp, rút nội dung cũng khẩn cấp và chương trình làm việc của UBTVQH, Quốc hội phải điều chỉnh nhiều lần.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2020, UBTVQH sẽ kiên quyết hơn nữa trong công tác chỉ đạo điều hành và thực hiện chương trình công tác năm 2020, không để bị động.

Ngay sau kết thúc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ, thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan nhanh chóng triển khai các nghị quyết, kết luận của Phiên họp. Đồng thời, Tổng Thư ký Quốc hội sớm hoàn thành kết luận Phiên họp để các cơ quan có căn cứ thực hiện; chủ động thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị tốt cho Phiên họp đầu tiên trong năm 2020 của UBTVQH sẽ diễn ra vào tháng 1 tới.

Nguyễn Hoàng