(Chinhphu.vn) - Ngày 9/12, Bộ KH&CN tổ chức họp báo thông tin về các hoạt động của Bộ. Đây là lần đầu tiên Bộ tổ chức họp báo thường kỳ và hoạt động này sẽ diễn ra hằng quý.

Ảnh: VGP/Thu Cúc

Xử phạt vi phạm hành chính 702 cơ sở

Tại cuộc họp báo, Chánh thanh tra Bộ KH&CN Trần Minh Dũng đã thông tin về kết quả thanh tra diện rộng năm 2014. Theo đó, đã phát hiện 702 cơ sở vi phạm, xử phạt với tổng số tiền 1,441 tỷ đồng.

Trong tổng số 702 cơ sở vi phạm được phát hiện và xử lý qua cuộc thanh tra chuyên đề, có 379 cơ sở vi phạm quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2 (chiếm 54,0% số cơ sở vi phạm) và 323 cơ sở vi phạm quy định về an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế (chiếm 46,0% số cơ sở vi phạm).

Ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, cơ quan thanh tra đã xử phạt bổ sung các đơn vị vi phạm như tước quyền sử dụng quyết định phê duyệt mẫu, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn kinh doanh; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tiêu hủy phương tiện đo, chứng chỉ kiểm định; đình chỉ sử dụng nguồn phóng xạ, thiết bị bức xạ…

Theo ông Trần Minh Dũng, tại một số địa phương, việc thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đo lường của cơ quan có thẩm quyền chưa đầy đủ và chưa thực sự tích cực; một số quy định, chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường của nhiều tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng phương tiện đo nhóm 2 (công tơ điện, đồng hồ nước, cân khối lượng, phương tiện đo trong y tế) cũng như pháp luật về năng lượng nguyên tử của các cơ sở sử dụng thiết bị X-quang y tế còn chưa nghiêm túc. Một số trường hợp, tổ chức, cá nhân cố tình không thực hiện đúng quy định.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về KHCN

Thông tin về những kết quả hoạt động của Bộ KH&CN, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, năm 2014, Bộ có nhiều thành công trong việc xây dựng nền tảng pháp lý cho KHCN nhằm hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách đổi mới cơ bản, đồng bộ và toàn diện hoạt động KHCN. Cụ thể hóa nghị quyết của Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về phát triển KHCN và Luật KH&CN (sửa đổi Luật KH&CN năm 2000).

Bộ KH&CN cũng trình Chính phủ ban hành 6 nghị định hướng dẫn Luật nhằm đưa nhanh các cơ chế, chính sách vào cuộc sống.

Năm 2014 cũng là năm đầu tiên Bộ KH&CN tổ chức Ngày KH&CN Việt Nam và Tuần lễ KH&CN quốc gia với chủ đề “KH&CN – Động lực phát triển nhanh và bền vững” với sự tham gia của tất cả các bộ, ngành, địa phương, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức KH&CN trong cả nước.

Có thể kể đến những thành tựu nổi bật như: Trong nông nghiệp đã kết hợp giữa phương pháp truyền thống và công nghệ sinh học vào chọn tạo, nhân giống cây trồng nhằm cải thiện đáng kể về năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, triển vọng đến năm 2020 sẽ trồng từ 30-50% diện tích trồng trọt bằng giống cây biến đổi gene.

Hay trong lĩnh vực vật liệu mới đã bước đầu ứng dụng có kết quả công nghệ sản xuất các chất hoạt động bề mặt ứng dụng vào khai thác dầu khí, góp phần tiết kiệm được nguyên vật liệu, năng lượng, giảm giá thành và tăng sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Lĩnh vực y dược cũng đạt được nhiều thành tựu khi nghiên cứu ra được các loại thuốc, vaccine thay thế những sản phẩm cùng loại nhập khẩu.

Trong năm 2015, Bộ sẽ tập trung vào các hoạt động trọng tâm như tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về KHCN; tập trung hỗ trợ hoạt động đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp, tăng cường liên kết giữa viện, trường và doanh nghiệp, tạo môi trường hình thành và phát triển lực lượng doanh nghiệp KHCN, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách cho hoạt động của các khu công nghệ cao quốc gia, tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng quy hoạch các khu công nghệ cao.

Thu Cúc