(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp báo quý III/2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã thông tin sơ bộ về vụ việc một xe tải đổ 2,5 tấn dầu vào khe suối dẫn đến ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà. Hiện nay toàn bộ dầu loang đã được thu gom. Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đã lấy mẫu nước, trong một vài ngày tới có kết quả phân tích.


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức phát biểu tại họp báo. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 14/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường chức họp báo thường kỳ quý III, thông tin về những kết quả chính về hoạt động của Bộ và kế hoạch trong 3 tháng cuối năm.

Trao đổi về vấn đề được báo chí quan tâm là thông tin có doanh nghiệp đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm đầu nguồn nước sông Đà, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, Tổng cục đã trao đổi với Sở TN&MT Hòa Bình. Thông tin ban đầu cho thấy, vùng thượng lưu sông Đà, nơi lấy nước cấp cho Hà Nội có một con suối chảy vào kênh dẫn vào nhà máy cấp nước cho Hà Nội.

Trước khi xảy ra sự việc, người dân phát hiện có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi của xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Do Hòa Bình có mưa to, dầu từ khe núi chảy xuống suối rồi chảy vào kênh dẫn nước nhà máy. Đến ngày 9/10, công nhân nhà máy phát hiện dầu loang và thuê công nhân vớt dầu từ xe tải đổ trộm.

Tổng cục Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo lực lượng công an truy tìm đối tượng xe tải chở dầu để xử lý. UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo UBND xã Phúc Tiến và Phú Minh theo dõi giám sát đồng thời giao cơ quan chức năng để tìm thủ phạm đổ dầu. 

 Hiện nay, toàn bộ dầu loang đã được thu gom, chỉ còn một số địa điểm. Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình đã lấy mẫu nước, trong một vài ngày tới có kết quả phân tích. “Chúng tôi đã đề nghị Sở TN&MT Hòa Bình phải sát sao trong kiểm soát đồng thời yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp chủ động, phòng ngừa", ông Hoàng Văn Thức nói. 

Thông tin về những hoạt động của Bộ TN&MT trong 9 tháng đầu năm, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, Bộ TN&MT đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đúng hạn 24 văn bản, đề án, trong đó có 1 đề án vượt tiến độ; ban hành 16 Thông tư nhằm giải quyết những vấn đề đặt ra từ thực tiễn đối với công tác quản lý tài nguyên và môi trường trước mắt và lâu dài.

 Đồng thời, Bộ đã chủ động rà soát, đánh giá thực tiễn, đề xuất giải quyết, tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực tài nguyên, đóng góp trực tiếp cho phát triển kinh tế. Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng tăng trưởng trở lại ở mức 2,68%, đóng góp 0,17 điểm phần trăm tăng trưởng. Tiềm năng lợi thế về biển và hải đảo tiếp tục được phát huy cho phát triển, nhiều tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh… đang trở thành điểm sáng tăng trưởng mới của đất nước.

Bộ TN&MT cũng hoàn thành việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đai của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; triển khai kiểm kê toàn bộ quỹ đất lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019; tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện tốt công tác đo đạc, đăng ký, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận lần đầu đạt trên 97,36% tổng diện tích các loại đất cần cấp. Rà soát, điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa; điều tiết khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, thông minh nguồn nước phục vụ đa mục tiêu, giải quyết tình trạng hạn hán, giảm lũ và phát điện…

Trong 3 tháng cuối năm, Bộ TN&MT xác định và đặt quyết tâm giải quyết các điểm nghẽn, rào cản phát sinh từ thực tiễn, trong đó tập trung vào hoàn thiện thể chế, tập trung sửa đổi Luật đất đai và Luật bảo vệ môi trường; các Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các Thông tư thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng trong Chương trình xây dựng, ban hành văn bản pháp luật năm 2019. 

Cùng với đó, tập trung chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các lĩnh vực quản lý của Bộ, phát huy nguồn lực tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thu Cúc