(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế sẵn sàng phối hợp trên mọi phương diện để giúp cơ quan điều tra tiến hành điều tra thông tin về vụ việc liên quan đến công ty Bio-Rad một cách nhanh chóng và khách quan, sớm có kết luận.

“Khi tìm ra nguyên nhân, Bộ Y tế sẽ xử lý vụ việc trên quan điểm đúng người, đúng việc, không bao che”.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với báo chí trước thông tin về việc Công ty Bio-Rad Laboratories của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán và hối lộ 7,5 triệu USD cho các quan chức tại ba quốc gia: Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700.000 USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm nhằm giành hợp đồng liên quan đến lĩnh vực y tế.

Theo Bộ trưởng, thông tin ban đầu cho thấy Việt Nam có nhập khẩu hóa chất sinh phẩm, máy móc trang thiết bị từ công ty Bio-Rad. Tuy nhiên từ năm 2013, công ty này không còn hoạt động ở Việt Nam.

Hiện nay, Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ rà soát, báo cáo việc mua thiết bị xét nghiệm và chẩn đoán y tế của Công ty Bio-Rad.

Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị nhập khẩu trang thiết bị y tế cung cấp thông tin về thiết bị y tế đang nhập khẩu, phân phối trên thị trường.

Các đơn vị nhập khẩu trang thiết bị y tế cung cấp danh mục các sản phẩm do hãng Bio-Rad sản xuất mà đơn vị được ủy quyền hợp pháp cho phép nhập khẩu và phân phối trên thị trường Việt Nam với những thông tin: Tên thiết bị, chủng loại, hãng sản xuất, các đơn vị được ủy quyền phân phối, đơn vị chịu trách nhiệm về dịch vụ kỹ thuật, bảo hành.

Đồng thời, các đơn vị phải cung cấp toàn bộ số liệu các trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế do hãng Bio-Rad sản xuất đã được đơn vị nhập khẩu, phân phối lưu hành trên thị trường Việt Nam từ năm 2005 đến nay.

Trước đó vào ngày 3/11, Bộ Tư pháp Mỹ cùng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch công bố từ năm 2005 đến 2009, các công ty con của Bio-Rad ở châu Âu và châu Á đã hối lộ các quan chức nhiều nước trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, số tiền mà công ty Bio-Rad được cho là đã hối lộ nhằm giành được các hợp đồng cung cấp thiết bị y tế lên tới 2,2 triệu USD.

Thúy Hà