(Chinhphu.vn) - Ngày 18/10, các Bộ: TN&MT, LĐTB&XH, NN&PTNT đã tổ chức buổi lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Tại buổi lễ tổ chức sáng nay, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà kêu gọi, với truyền thống tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ người lúc hoạn nạn, ngành TN&MT phát động quyên góp, chung tay góp sức giúp người dân miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Mỗi cán bộ, công chức, người lao động của ngành ủng hộ ít nhất một ngày lương để giúp các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và phục hồi sản xuất.

Ngay trong ngày hôm nay, Bộ sẽ xác định những nơi đang gặp khó khăn, trực tiếp liên hệ với địa phương để tiền hỗ trợ đến được đúng người cần giúp đỡ.

Ngay sau buổi lễ, các đơn vị, cá nhân trong Bộ đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung. Trước đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã chỉ đạo Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hỗ trợ 6 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền Trung, gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

* Chiều 18/10, Bộ LĐTB&XH tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Số tiền thu được ngay tại lễ phát động là hơn 232 triệu đồng.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ hưởng ứng, vận động người thân, gia đình ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lũ thông qua hai cách: Ủng hộ trực tiếp và gửi tin nhắn ủng hộ đến Tổng đài 1409.

Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục thông tin, tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động cả nước tích cực hưởng ứng, góp phần thiết thực động viên đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

* Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ NN&PTNT phát động, kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động của Bộ quyên góp, ủng hộ các địa phương và nhân dân vùng bị thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua.  

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường mong muốn: “Không chỉ buổi phát động hôm nay, tôi rất mong thời gian tới, các đồng chí sẽ có những chương trình hành động cụ thể như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Bộ đã vào Quảng Bình để tặng các suất quà, cũng như chia sẻ với đồng bào ở Quảng Bình”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã trao tượng trưng lần đầu ủng hộ 200 triệu đồng cho đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ.

Cán bộ công chức và người lao động Văn phòng Bộ đã thu nhận bước đầu được 30 triệu đồng; các đơn vị thuộc Bộ cũng đã thu nhận được hơn 170 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền các cán bộ, công chức và người lao động của Bộ NN&PTNT ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung là 400 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của.

Thiệt hại ban đầu ước tính hàng nghìn tỷ đồng; đời sống của nhiều hộ dân vùng ngập lũ, nhất là tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đang hết sức khó khăn.

Ngoài ra, cơn bão số 7 dự báo đổ bộ và các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và có thể gây mưa tại các tỉnh Bắc Trung Bộ; phía Đông Philippines xuất hiện siêu bão Haima đang di chuyển vào Biển Đông.

Thu Cúc-Đỗ Hương