(Chinhphu.vn) - Cô Nguyễn Thu Thủy, giáo viên dạy giỏi môn Toán, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình (TPHCM), nhận xét cách ra đề thi môn toán trong đợt 1, kỳ thi ĐH-CĐ 2013, của Bộ Giáo dục và Đào tạo giúp thí sinh tự tin khi các câu hỏi đều tập trung vào chương trình ở sách giáo khoa và chỉ nâng cao ở phần tự chọn.

Các thí sinh dự thi vào ĐH Đà Nẵng kết thúc môn thi toán sáng 4/7. Ảnh: VGP/Mai Vy

Nhận xét trên đã nhận được sự đồng tình của thí sinh, phụ huynh tại các điểm thi ở TPHCM, Đà Nẵng.

Có nhiều thí sinh chỉ làm hết 3/4 số thời gian thi. Trong phần bắt buộc (7 điểm), có 6 câu hỏi thì đa số các em có lực học khá, giỏi có thể làm được 5 câu. Riêng câu số 6 là câu tổng hợp thì một số em không làm được do đòi hỏi kiến thức tổng hợp và tư duy logic. Còn phần tự chọn, thí sinh có thể chọn phần cơ bản và phần nâng cao thì đa số các thí sinh đều chọn phần nâng cao.

Thí sinh Lê Công Khánh, TPHCM, dự thi vào trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) cho rằng phần cơ bản của đề Toán tuy có khó hơn năm 2012 nhưng lại rất hay vì nếu nắm vững kiến thức cơ bản cùng với tư duy logic của môn Toán thì có thể làm được 80% của phần này.

Thí sinh Vũ Thị Ánh Tuyết, ở Thái Bình, dự thi vào ĐH Kinh tế TPHCM tại điểm thi Trường THPT Trần Văn Ơn, cho rằng, đề thi Toán năm nay nếu học sinh với lực học khá, giỏi thì chỉ cần theo sách giáo khoa và ôn luyện chăm chỉ là có thể làm được 60%.

Thí sinh Nguyễn Thị Hà Giang (Quảng Trị) dự thi ngành kinh tế quốc tế (ĐH Kinh tế Đà Nẵng) cho biết, đề thi năm nay tương đối dễ thở hơn năm trước. Còn theo thí sinh Trần Hữu Hòa (điểm thi trường Trần Phú, Đà Nẵng), cho rằng, câu hình học 7a tương đối lắt léo nên em không thể làm trọn vẹn.

Thí sinh đặc biệt ở Đà Nẵng

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1, ĐH Đà Nẵng thành lập 37 điểm thi cho các thí sinh dự thi các khối A, A1, V vào các trường thành viên của ĐH này. Có hơn 2.100 cán bộ coi thi, trong đó có gần 1.000 sinh viên. Ngoài ra, còn có các lực lượng an ninh, y tế… túc trực tại các điểm thi. Đáng chú ý, có 9/10 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi, thí sinh còn lại mang tài liệu vào phòng thi. Đa phần các thí sinh bị đình chỉ đều là đối tượng thi liên thông lên đại học.

Thí sinh khiếm thị Võ Văn Nhật thi vào Đại học Đà Nẵng như các thí sinh bình thường khác. Ảnh: VGP/Mai Vy

Đợt I năm nay, Đại học Đà Nẵng có một thí sinh đặc biệt gồm em Võ Văn Nhật – thí sinh khiếm thị của Trường Phổ thông chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng).

Hội đồng tuyển sinh đã bố trí phòng thi riêng và cho phép 2 cán bộ giảng dạy tại trường Nguyễn Đình Chiểu đến hỗ trợ đọc đề thi và dịch bài thi từ chữ nổi Braille sang bài thi chữ thường. Bài thi của thí sinh này sẽ được tổ chức chấm thi như những em bình thường khác.

Với thành tích học tập tốt và hoàn cảnh đặc biệt, đủ điều kiện để được đặc cách tuyển thẳng vào đại học, nhưng em Võ Văn Nhật cho biết, em muốn thi như các bạn bình thường để tự thử sức từ nỗ lực bản thân.

Điều đặc biệt trong kì thi 2013, là những ly trà đá, cơm trưa miễn phí đã được các tình nguyện viên đưa đến tận tay thí sinh và người thân là những hình ảnh đẹp làm “dịu mát” thời tiết giữa hè và bớt những áp lực, căng thẳng do kỳ thi tạo nên.

Mai Vy-Thanh Thủy