(Chính phủ) – Trong chương trình ““Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời” ngày 30/6, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã đề cập trách nhiệm của cơ quan chức năng, của người thực thi công vụ cùng những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông.

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Thưa Bộ trưởng, trong 5 tháng đầu năm số người chết vì TNGT vẫn tăng cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 28 người. Như vậy là có phải rủi ro trên đường tăng cao hơn năm ngoái hay không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Trước tiên, với tư cách là Bộ trưởng Bộ GTVT đồng thời là Phó Chủ tịch Thường trực UBATGT quốc gia, tôi xin gửi lời thăm hỏi tới các nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) và đặc biệt là lời chia buồn sâu sắc nhất tới những gia đình có người thiệt mạng vì  TNGT.

Tuy nhiên, khi phân tích số liệu TNGT trong 5 tháng đầu năm 2013 thì thấy rằng dù số người chết tăng 28 người, nhưng số vụ TNGT đã giảm rất sâu, hơn 2.000 vụ, tương đương 14,8%. Số người bị thương cũng giảm tới trên 3.000 người, giảm 20% so với cùng kỳ 2012.

Từ số liệu này cho thấy, để giảm thiểu số người chết, số người bị thương, trước tiên phải giảm được số vụ TNGT.

Cũng qua số liệu đó, chúng ta thấy rằng, không phải tất cả các địa phương trên cả nước trong 5 tháng đầu năm số người chết và số vụ TNGT đều tăng. Có nhiều tỉnh, bằng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị ở địa phương nên đã giảm được rất sâu cả 3 tiêu chí (về số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT).

Thưa Bộ trưởng, việc xảy ra liên tiếp những vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt từ loại hình vận tải hành khách có nguyên nhân nào từ công tác quản lý nhà nước?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Nguyên nhân trực tiếp chính là từ người lái xe, nhưng nguyên nhân sâu xa do công tác quản lý nhà nước. Đó là việc cấp phép cho các doanh nghiệp, các chủ phương tiện kinh doanh vận tải; việc sát hạch cấp giấy phép lái xe; công tác đăng kiểm đảm bảo kỹ thuật của phương tiện khi tham gia giao thông; công tác tuần tra, giám sát chưa hiệu quả; việc xử lý của các cơ quan nhà nước, của người thực thi công vụ chưa nghiêm. Do vậy, dẫn đến chuyện “nhờn luật”, có cả dấu hiệu, hiện tượng dung túng, bao che, xử lý không nghiêm, không công bằng.

Tôi cho rằng đó chính là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. 

Xin Bộ trưởng nói rõ hơn trách nhiệm của người thực thi công vụ, và đối với ngành giao thông và những lực lượng thuộc Bộ GTVT thì Bộ có giải pháp gì trong thời gian tới?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Theo tôi, trước hết, những người thực thi công vụ phải am hiểu về luật pháp, thực thi công vụ một cách nghiêm minh, đúng luật, không dung túng, không bao che, đảm bảo xử lý đúng vi phạm, đúng mức độ.

Người thực thi công vụ phải thường xuyên trau dồi bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp. Đặc biệt phải tinh thông về nghề nghiệp, tinh thông về pháp luật thì thực thi mới đúng, người dân mới tâm phục, khẩu phục khi vi phạm.

Những người vi phạm về phẩm chất đạo đức, về nghề nghiệp thì dứt khoát phải đưa ra khỏi đội ngũ, có như vậy tính nghiêm minh của pháp luật mới được thực hiện.

Thời gian gần đây, khi bàn về nguyên nhân TNGT thì nhiều cơ quan chức năng thường cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người dân khi tham gia giao thông chưa cao. Tuy nhiên, cá nhân Bộ trưởng thì lại nhấn mạnh đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Xin Bộ trưởng phân tích rõ hơn điểm này?.

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Đúng là mỗi khi có TNGT xảy ra, đầu tiên chúng ta thường nghĩ ngay đến ý thức của người điều khiển phương tiện còn kém. Nguyên nhân trực tiếp là như vậy, nhưng nguyên nhân sâu xa do công tác quản lý nhà nước của chúng ta còn hạn chế.

Người dân giao cho chúng ta quyền hạn, trách nhiệm để xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tổ chức thực thi nghiêm túc; giao cho nhà nước, những người thực thi công vụ việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, rồi công tác đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, cấp giấy kinh doanh vận tải.

Nhưng tất cả những khâu này nếu chúng ta làm không tốt cũng sẽ dẫn đến TNGT tăng cao.

Chính vì vậy, trong thời gian tới đây chúng tôi sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ điều kiện kinh doanh vận tải, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và dứt khoát đưa ra khỏi đội ngũ những người không đảm bảo phẩm chất, không tinh thông nghiệp vụ, có biểu hiện dung túng, bao che sai phạm cho những lái xe, chủ phương tiện và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Nghị định 71/2012/NĐ-CP đã quyết định nâng mức xử phạt bằng tiền đối với các vi phạm an toàn giao thông. Tuy nhiên, số người chết vì TNGT vẫn tăng. Vậy theo Bộ trưởng, có cần phải tăng mức phạt lên nữa hay không và có nên đưa ra các hình thức xử phạt bổ sung hay  không?

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Quan điểm của chúng tôi là mức xử phạt phải để người dân chấp nhận được cũng như để người dân tự giác nộp phạt.

Sự thực thi nghiêm minh của những người thực thi công vụ có trách nhiệm, công bằng, công khai sẽ nâng cao được ý thức tham gia giao thông của người dân.

Quan điểm của chúng tôi cũng như của Ban soạn thảo là những mức phạt cao quá sẽ hạ thấp xuống, giảm bớt những hình phạt bổ sung.

Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng, người thực thi công vụ, người xử phạt phải gương mẫu, phải nghiêm túc, có như vậy người dân mới tự giác chấp hành nộp phạt.

Mạnh Nam