(Chinhphu.vn) - Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đều có thể thông qua mạng lưới bưu điện trên cả nước để đăng ký nhận hồ sơ và kết quả đến địa chỉ nhận theo yêu cầu.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp phiếu LLTP qua bưu điện. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ngày 30/6, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia đã tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dịch vụ chuyển phát hồ sơ, kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP).

Với sự hợp tác này, tất cả các tổ chức, cá nhân có nhu cầu cấp Phiếu LLTP đều có thể thông qua mạng lưới BĐ trên toàn quốc để đăng ký nhận hồ sơ và kết quả cấp phiếu đến địa chỉ nhận theo yêu cầu, mà không phải đến cơ quan tư pháp để nộp hồ sơ và chờ đợi nhận kết quả như trước.

Cụ thể, khách hàng chỉ cần đăng ký sử dụng dịch vụ và trả cước phí chuyển phát theo quy định của BĐ tại các bưu cục, điểm phục vụ của BĐ và nơi tiếp công dân làm thủ tục cấp BĐ của cơ quan tư pháp.

Trường hợp khách hàng có nhu cầu nộp lệ phí cấp Phiếu LLTP khi gửi hồ sơ tại BĐ hoặc tại địa chỉ cá nhân yêu cầu, BĐ có trách nhiệm thu hộ lệ phí.

Khi có kết quả cấp Phiếu LLTP đã hoàn chỉnh tại cơ quan tư pháp, BĐ có trách nhiệm chuyển phát đến tận tay khách hàng theo địa chỉ yêu cầu đúng thời gian quy định và bảo đảm an toàn tuyệt đối trên đường vận chuyển và phát.    

Theo ông Hoàng Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia, việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả cấp Phiếu LLTP qua BĐ sẽ góp phần giảm bớt khó khăn  cho người dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến cải cách hành chính, trong đó có thủ tục về cấp Phiếu LLTP.

Còn ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty BĐVN khẳng định, BĐVN sẽ thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Lý lịch tư pháp Quốc gia và các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhất việc tiếp nhận hồ sơ, chuyển trả kết quả cấp Phiếu LLTP đến tay công dân, tổ chức theo yêu cầu một cách an toàn, chính xác và kịp thời.

Đây không phải là lần đầu tiên BĐVN tham gia vào thực hiện các dịch vụ hành chính công và cải cách thủ tục hành chính.

Thời gian qua BĐVN đã được nhiều bộ, ngành đánh giá cao về việc tham gia thực hiện các dịch vụ hành chính công như: Phối hợp với Bảo hiểm Việt Nam chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm; thu BHXH, BHYT y tế tự nguyện, chi trả người có công; phối hợp với Bộ LĐTB&XH chi trả gói trợ giúp hợp nhất gia đình...

Riêng đối với lĩnh vực chuyển phát hồ sơ, giấy tờ... BĐVN cũng đã triển khai thành công và đang là “cánh tay nối dài” cho các cơ quan quản lý trong việc chuyển phát visa, hộ chiếu, giấy phép lái xe, kết quả xét nghiệm y tế...

Thúy Hà