(Chinhphu.vn) - Tối 19/4, tại Quảng trường Lý Thái Tổ, Hà Nội, Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam đã được tổ chức trọng thể.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kêu gọi các cấp, các ngành nâng cao trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TTTT đã công bố Quyết định số 284/QĐ-TTg, ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam.

Theo Quyết định, Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách. Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ công bố, ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa to lớn đối với những người làm công tác viết sách, người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành sách nói riêng và với các tầng lớp nhân dân, các độc giả ở khắp mọi miền đất nước, với kiều bào ở nước ngoài nói chung để góp phần thúc đẩy, khích lệ, cổ vũ cho việc phát triển văn hóa đọc và xây dựng một xã hội học tập ở nước ta.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, tính đến năm 2013, mức hưởng thụ sách bình quân của người dân ở nước ta là 3,2 bản sách/người, hệ thống thư viện công cộng đã phát triển rộng khắp từ tỉnh đến huyện và đang vươn đến các xã, thị trấn của cả nước đã và đang từng bước phát huy tác dụng phục vụ nhu cầu đọc của người dân, thực hiện chức năng giáo dục, văn hóa tư tưởng của mình.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Bắc Son kêu gọi các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội nâng cao trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời. Mỗi người hãy dành một khoảng thời gian quý báu trong ngày, trong tuần để đọc sách, để làm giàu thêm tri thức, góp phần giàu thêm kho tàng tri thức của đất nước và của nhân loại.

Quang cảnh Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất năm 2014 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Ngày sách được tổ chức hàng năm sẽ là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực góp phần quan trọng và xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Huy Anh