(Chinhphu.vn) - Ngày 20/8, Tổng cục Hải quan (TCHQ) tổ chức Hội nghị trực tuyến Điển hình tiên tiến lần thứ VI tại 36 điểm cầu trên cả nước, nhằm đánh giá phong trào thi đua yêu nước và biểu dương những tấm gương đại diện cho công chức, viên chức và người lao động của ngành hải quan.

Tại điểm cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Vũ Thị Mai tới dự và phát biểu, Bí thư Đảng ủy Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái khẳng định, hội nghị lần này là dấu mốc quan trọng khẳng định bước phát triển mới của phong trào thi đua và công tác khen thưởng, thể hiện sự tiếp nối, phát huy những truyền thống tốt đẹp và những thành tích, kết quả đã đạt được trong những năm qua.
Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân ở các lĩnh vực chuyên môn luôn bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Qua các đợt thi đua đã phát hiện một số tập thể, cá nhân có mô hình, những cách làm sáng tạo. Cụ thể, Cục Hải quan Quảng Ninh với phong trào “Kỷ cương-Liêm chính-Chủ động-Quyết liệt“ và sáng kiến xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở thuộc Cục Hải quan tỉnh (CDCI) nhằm khảo sát đánh giá cảm nhận, mức độ hài lòng của các doanh nghiệp đối với 7 chi cục hải quan.
Cục Hải quan Hải Phòng với phong trào “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp”, cải tiến phương pháp quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát công việc trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt Hải quan Hải Phòng là đơn vị tiên phong triển khai thành công Hệ thống quản lý giám sát tự động tại cảng biển nhằm rút ngắn thời gian, giảm thủ tục và chi phí cho doanh nghiệp.
Cục Hải quan Bình Dương với mô hình có tên gọi “Nụ cười công sở” đã phát động phong trào thi đua tại các chi cục trực thuộc gắn với việc phục vụ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu.
Cục Hải quan TPHồ Chí Minh có cách làm mới với mô hình “Cà phê sáng cùng doanh nghiệp” nhằm đối thoại lắng nghe doanh nghiệp phản ánh vướng mắc, trao đổi về giải pháp cải cách tạo thuận lợi trong thủ tục hải quan. Gần đây Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh chủ động xây dựng và triển khai Đề án tạo thuận lợi thương mại: “Thủ tục hải quan trong hoạt động Logistics và chống ùn tắc tại cảng Cát Lái” với mục tiêu tiếp tục khơi thông dòng chảy hàng hóa qua cảng biển có lưu lượng xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước.
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, Hội nghị có nhiệm vụ đánh giá những kết quả đã đạt được; xác định những hạn chế, tồn tại và giải pháp khắc phục; đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua của ngành hải quan trong thời gian tới.
“Đây cũng là dịp để chúng ta tôn vinh, học tập những cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc cũng như rút ra những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của ngành ngày càng phát triển cả về chiều rộng và bề sâu, thực sự là động lực thúc đẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác của ngành”, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nói.
Cũng tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020, phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025.
Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm hay, nhiều bài học quý và thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả tổ chức các phong trào thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ, Bộ Tài chính giao phó trong giai đoạn mới 2020-2025.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan. Ảnh:VGP.
Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính đánh giá cao những thành tích của các cá nhân và tập thể ngành hải quan và đã trao tặng các danh hiệu thi đua cho những tập thể có thành tích xuất sắc.
Về phương hướng trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận định, tình hình thế giới và khu vực dự báo tiếp tục có những biến động khó lường, cạnh tranh chiến lược, căng thẳng địa chính trị, xung đột thương mại giữa một số quốc gia, nền kinh tế lớn diễn biến phức tạp và chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biễn phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế, hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu và đầu tư.
Đứng trước khó khăn thách thức này, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục phát động và đổi mới các phong trào thi đua yêu nước, bảo đảm tính thiết thực, cụ thể, bám sát các nhiệm vụ chính trị trọng tâm.
Thứ nhất, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, tạo thuận lợi cho thương mại và các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để rút ngắn thời gian, chi phí thông quan hàng hóa.
Thực hiện đúng tiến độ và có hiệu quả Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, Đề án kiểm tra chuyên ngành… góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia.
Thứ hai, cần thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), hằng năm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt dự toán thu NSNN được giao.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh:VGP.
Thứ ba, làm tốt hơn và hiệu quả hơn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, gian lận xuất xứ hàng hóa, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, tạo sự chuyển biến căn bản, mạnh mẽ.
Thứ tư, toành ngành cần phát huy tính dân chủ và giữ gìn đoàn kết nội bộ, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặt, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.
Thứ năm, cần tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến và triển khai có hiệu quả trong toàn ngành hải quan về Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị "Về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng", các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua, khen thưởng. Qua đó, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức về vị trí, vai trò của công tác thi đua, khen thưởng.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lưu ý toàn ngành cần đổi mới, nâng cao chất lượng khen thưởng, công tác khen thưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và lan tỏa các điển hình tiên tiến, những gương người tốt. Tại hội nghị, ngành hải quan đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2021 -2025.

Trong giai đoạn 2015-2020, ngành hải quan đã có 28 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 1 tập thể được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, 1 tập thể được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, 7 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, 29 tập thể và 44 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 16 tập thể và 70 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 

Bên cạnh đó, nhiều tập thể, cá nhân thuộc ngành hải quan cũng được tặng thưởng Huân chương Chiến công các hạng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đặc biệt mới đây nhất, Tổng cục Hải quan vừa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận thành tích, sự đóng góp và vai trò quan trọng của Tổng cục Hải quan vào sự phát triển kinh tế- xã hội, hội nhập của đất nước trong giai đoạn hiện nay.


Anh Minh