(Chinhphu.vn) - Đẩy mạnh phát triển ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) tại các Bộ, ngành, địa phương nhằm thực hiện việc kết nối mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ thống nhất, xuyên suốt là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT&TT giữa Cổng TTĐT Chính phủ với UBND các TP Đà Nẵng, tỉnh Nam Định và Hải Dương. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, thời gian qua Cổng TTĐT Chính phủ đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai việc mở rộng Mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ kết nối cơ quan hành chính nhà nước các cấp; tạo lập nền tảng triển khai các hệ thống thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp.

Nhiều địa phương đã mạnh mẽ hưởng ứng và tích cực phối hợp với Cổng TTĐT Chính phủ. Không chỉ những tỉnh, thành phố đã có những bước phát triển cơ bản trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào phục vụ chỉ đạo, điều hành và quản lý, một số địa phương vùng xa, còn rất khó khăn như Hà Giang, Kon Tum.., các đồng chí lãnh đạo như Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh (Hà Giang), Bí thư Tỉnh ủy Hà Ban (Kon Tum), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hùng (Kon Tum), Đàm Văn Bông (Hà Giang), Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Sơn (Hà Giang) thường xuyên quan tâm và trực tiếp chỉ đạo thực hiện việc phối hợp thông tin truyền thông và kết nối với Cổng TTĐT Chính phủ.

Sau việc ký kết hợp tác với một số Bộ, ngành và một số tỉnh địa đầu như Hà Giang, Kon Tum, Cổng TTĐT Chính phủ tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc phối hợp cung cấp thông tin kịp thời về công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của HĐND, UBND các tỉnh, thành phố; phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng kết nối mạng thông tin điều hành tác nghiệp (LAN) của UBND các tỉnh, thành phố vào mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ, với 3 địa phương Đà Nẵng, Nam Định và Hải Dương.

Các đồng chí Phó Chủ tịch Võ Duy Khương (Đà Nẵng), Bạch Ngọc Chiến (Nam Định), Nguyễn Văn Quế (Hải Dương) đã cùng ký kết với lãnh đạo Cổng TTĐT Chính phủ.

Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng: “Việc ký kết thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa rất quan trọng giúp xây dựng hệ thống Cổng TTĐT xuyên suốt 4 cấp hành chính nhà nước”. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo ông Vi Quang Đạo, Phó Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ, Tổng Biên tập Báo điện tử Chính phủ, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cổng TTĐT Chính phủ với UBND các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Nam Định, Hải Dương cũng như với các tỉnh Hà Giang, Kon Tum trước đó chính là việc thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian gần đây nhằm đưa CNTT&TT thực sự trở thành nền tảng phát triển mới.

Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, được sự hỗ trợ của Cổng TTĐT Chính phủ, Cổng TTĐT Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Thành phố; tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tuyến về các vấn đề kinh tế, xã hội, thời sự ở địa phương. Ông nhận định, việc ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ giúp đẩy mạnh việc mở rộng kết nối mạng thông tin hành chính điện tử của UBND TP. Đà Nẵng, trong đó trực tiếp là Cổng TTĐT Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Bạch Ngọc Chiến khẳng định, thỏa thuận hợp tác sẽ giúp tỉnh Nam Định có hướng phát triển cụ thể, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông tại UBND tỉnh. Tới đây, Nam Định sẽ tận dụng tối đa những lĩnh vực hợp tác đã ký kết để phát triển hệ thống công nghệ thông tin của tỉnh Nam Định nói chung, đặc biệt là trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND tỉnh.

Về phía tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Văn Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh Hải Dương trong thời gian qua đã có những bước phát triển trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan hành chính, đáng chú ý là việc thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai hệ thống một cửa liên thông.

Vì thế, việc ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ kết nối mạng thông tin điều hành của UBND tỉnh vào mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ. Từ đó nâng cao hiệu quả, hiệu lực của công tác chỉ đạo, điều hành.

Thay mặt lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cổng TTĐT Chính phủ với UBND các tỉnh, thành phố có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, mở rộng kết nối mạng thông tin hành chính điện tử của Chính phủ và tổ chức, xây dựng hệ thống Cổng TTĐT xuyên suốt 4 cấp hành chính nhà nước, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp.

Cho rằng đây mới là bước khởi đầu cho sự hợp tác về thông tin tuyên truyền và phát triển ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông giữa Cổng TTĐT Chính phủ và UBND 3 tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Nam Định, Hải Dương, Phó Chủ nhiệm Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện tốt các nội dung trong thỏa thuận đã ký kết.

Trung Hiếu