(Chinhphu.vn) - Ngày 29/6, tại Tel Aviv, Israel, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ngài Uri Ariel, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Israel; chào xã giao nguyên Tổng thống Israel Shimon Peres.

Buổi làm việc giữa Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Israel Uri Ariel.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tựu của Israel trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao và các hình thức tổ chức liên kết trong nông nghiệp của Israel.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng rất vui mừng vì kết quả các chuyến thăm, làm việc của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam (tháng 5/2012) và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Israel tại Việt Nam vào tháng 11/2013, đồng thời mong muốn hai Bộ triển khai những thỏa thuận đã đạt được bằng những chương trình, kế hoạch hợp tác rất cụ thể.

Ông Vương Đình Huệ cảm ơn Chính phủ, Bộ NN&PTNT Israel đã giúp đỡ Việt Nam trong chương trình đào tạo tu nghiệp sinh Việt Nam về nông nghiệp và đề nghị hai bên cần có những đánh giá kết quả, chỉ ra những tồn tại, hạn chế để tiếp tục thực hiện tốt chương trình với mục tiêu giúp đỡ tu nghiệp sinh Việt Nam học tập công nghệ, quản trị tiên tiến của Israel và kết nối được nền nông nghiệp của hai nước.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Israel Uri Ariel cũng đánh giá cao tiềm năng hợp tác của hai nước trong lĩnh vực phát triển, tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhất trí với đề nghị của phía Việt Nam hoàn thiện chương trình đào tạo tu nghiệp sinh, thúc đẩy thương mại hàng nông sản giữa hai nước. Ngài Bộ trưởng đề xuất hai nước cần thảo luận và hình thành Nghị định thư hợp tác nghiên cứu nông nghiệp giữa hai nước và mong muốn mời Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam sang thăm Israel và ký kết văn kiện quan trọng này.

* Cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã đến chào xã giao nguyên Tổng thống Israel Shimon Peres tại Trung tâm Hòa Bình Peres (Tel Aviv).

Tại buổi tiếp, ngài Shimon Peres vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-Israel gần đây có bước phát triển tốt đẹp, nhất là từ khi có chuyến thăm của Tổng thống Shimon Peres tại Việt Nam vào tháng 11/2011 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ủng hộ chủ trương khởi động đoàn đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA Israel-Việt Nam để tăng cường quy mô và nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và Đoàn công tác chào xã giao nguyên Tổng thống Israel Shimon Peres

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ tin tưởng ngài Shimon Peres, với uy tín và kinh nghiệm của mình, tiếp tục thúc đẩy tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước, phấn đấu nâng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước lên 2 tỷ USD trong năm 2015 và cao hơn trong các năm tiếp theo.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương hy vọng Israel tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý, đào tạo tu nghiệp sinh và dạy nghề, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp… và sớm công nhận quy chế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Phạm Thái Hà