(Chinhphu.vn) - Luôn nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền vận động trên đất liền cũng như hỗ trợ trên biển, các chiến sĩ biên phòng Đà Nẵng là điểm tựa vững chắc cho bà con ngư dân bám biển.

Các chiến sĩ thông tin tại Đồn biên phòng Phú Lộc đang liên lạc với ngư dân vào bờ tránh bão. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trong những ngày cơn bão số 2 tiến sâu vào vùng biển nước ta, các chiến sĩ tại Đồn biên phòng Phú Lộc (quận Thanh Khê) không lúc nào được nghỉ ngơi. Ngoài việc liên tục liên lạc với các thuyền viên để giúp họ vào bờ tránh bão an toàn, thường xuyên cập nhật thông tin về cơn bão, các anh luôn sẵn sàng hỗ trợ cho ngư dân khi có trường hợp xấu xảy ra.

Trung tá Nguyễn Văn Thương, Chính trị viên Đồn biên phòng Phú Lộc cho biết, hàng ngày, các chiến sĩ thông tin phải trực tổng đài 24/24 theo dõi diễn biến trên biển, vị trí của từng tàu thuyền để trao đổi thông tin chặt chẽ không để cảnh báo kịp thơi cho ngư dân. Trong 6 tháng đầu năm, Đồn Phú Lộc đã giữ liên lạc thường xuyên với gần 3.000 lượt tàu thuyền tại Đà Nẵng, trong đó có nhiều ngư dân cần giúp đỡ và đã được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài việc nắm tình hình trên Biển Đông, Đồn biên phòng Phú Lộc cũng chú trọng vào công tác tuyên truyền vận động quần chúng. Khi tàu cá ĐNa 90152 của gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa bị tàu cá đâm chìm chiều 26/5, lãnh đạo đơn vị đã tức tốc lên đường ra ứng cứu, kéo tàu về cập bến cảng ở Đà Nẵng.

“Hành động đánh chìm tàu cá Đà Nẵng của Trung Quốc khiến người dân rất bức xúc. Nhưng, chúng tôi đã tuyên truyền cho người dân trên địa bàn hiểu rõ để không quá kích động trước hành động phi pháp của Trung Quốc, đồng thời vận động bà con tiếp tục giữ vững tinh thần, vươn khơi bám biển, bảo vệ ngư trường truyền thống”, Trung tá Nguyễn Văn Thương cho hay.

Đóng tại địa bàn tập trung số lượng tàu thuyền lớn nhất tại Đà Nẵng, nơi có âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà), Đồn biên phòng Sơn Trà đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối thông tin đến với ngư dân. Đồn đã mở nhiều lớp tập huấn nói về tình hình thời sự trên biển Đông cho ngư dân, đồng thời hướng dẫn ngư dân cung cấp kịp thời thông tin về tình hình đánh bắt ngoài khơi xa.

Cán bộ chiến sĩ của Đồn luôn giữ liên lạc thường xuyên với gần 200 phương tiện đánh bắt xa bờ. Từ đầu năm đến nay đã hỗ trợ thông tin cho khoảng 8.000 lượt ngư dân, cập nhật thông tin liên tục cho ngư dân về tình hình thời tiết và tình hình Biển Đông.

BĐBP Đà Nẵng đưa các ngư dân gặp nạn vào bờ. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo Đại tá Lê Tiến Hưng, Tham mưu trưởng BĐBP Đà Nẵng, hiện 5 trạm thông tin của BĐBP Đà Nẵng đang quản lý gần 2.000 tàu thuyền đánh cá, ngày đêm bấm máy liên lạc với ngư dân, qua đó kịp thời thông báo cho ngư dân kịp tránh trú gió mạnh, lốc xoáy trên biển cũng như hỗ trợ kịp thời khi bị tàu lạ đe dọa, rượt đuổi.

Bên cạnh đó, các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực tác chiến, trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng chống bão lụt-tìm kiếm cứu nạn.

6 tháng đầu năm 2014, BĐBP Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 2 tham gia cứu nạn 11 trường hợp bị nạn trên biển.

Đặc biệt, lực lượng Biên phòng đã làm tốt công tác vận động bà con ngư dân bám biển sản xuất gắn với tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Bên cạnh đó, BĐBP Đà Nẵng luôn chú trọng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền vận động quần chúng và đối ngoại biên phòng, trong đó đề cao công tác tuyên truyền chủ quyền biển đảo cho nhân dân các xã, phường, các doanh nghiệp.

Những việc làm cụ thể và thiết thực ấy, BĐBP đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm bám biển.

                                                Minh Trang