(Chinhphu.vn) - Khóa 2 năm 2013, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tuyển 180 ứng viên, gồm điều dưỡng làm tại các bệnh viện, và hộ lý sẽ làm ở các cơ sở chăm sóc người già tại Nhật Bản.

Hội thảo thông tin về Chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản năm 2013. Ảnh VGP/Thu Cúc
Ngày 28/8, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH, phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thảo thông tin về Chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản năm 2013.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Y tế-Lao động-Phúc lợi Nhật Bản đã giải đáp cho hàng trăm người có nhu cầu đi làm công việc điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản về điều kiện tham gia chương trình, vị trí tuyển chọn, công việc cụ thể, mức lương, hồ sơ đăng ký.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Lê Văn Thanh, năm 2012, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tuyển 150 ứng viên đưa vào đào tạo khóa I. Chính phủ Nhật đã dành khoản ngân sách 472 triệu yen (khoảng 6 triệu USD) để hỗ trợ chương trình này.

Khóa 2 năm 2013, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ tuyển 180 ứng viên, gồm điều dưỡng làm tại các bệnh viện, và hộ lý sẽ làm ở các cơ sở chăm sóc người già tại Nhật Bản.

Những người đăng ký đáp ứng được các tiêu chuẩn theo quy định sẽ được tuyển chọn đưa vào đào tạo miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐTBXH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tiếng Nhật, những người đạt được cấp độ N3 trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật sẽ được giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng ứng viên điều dưỡng và hộ lý. Sẽ mất khoảng 6 tháng từ khi ứng viên kết thúc khóa học tiếng Nhật đến khi sang Nhật Bản làm việc.

Những người được lựa chọn sẽ sang Nhật Bản vừa học, vừa làm nhằm đạt được chứng chỉ quốc gia với thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng và 4 năm đối với ứng viên hộ lý. Nếu đỗ, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng viên, hộ lý tại Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn.

Ứng viên điều dưỡng được dự thi chứng chỉ quốc gia mỗi năm 1 lần, ứng viên hộ lý được dự thi chứng chỉ quốc gia 1 lần vào năm thứ tư sau khi đã làm việc về dịch vụ hộ lý trên 3 năm tại Nhật Bản.

Nhiều thắc mắc về chi phí, nhà ở, số lượng tuyển chọn điều dưỡng viên, hộ lý tại các cơ sở y tế Nhật Bản cũng được bà YoKo Tsuruya, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, giải đáp đầy đủ.

Cụ thể, ứng viên được chọn sang Nhật sẽ được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ toàn bộ tiền vé máy bay. Trong thời gian đầu sang làm việc chưa được nhận lương, ứng viên sẽ phải tự chi trả chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, một số cơ sở tiếp nhận có ưu đãi về nhà ở hoặc ứng viên có thể trao đổi để được hỗ trợ một phần.

Về nhà ở, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế sẽ có ký túc xá cho ứng viên ở miễn phí. Trong trường hợp không có, ứng viên sẽ phải đi thuê nhà với chi phí khoảng 4-5 vạn yen/tháng.

Bà Yoko Tsuruya cho biết, ứng viên nên cân nhắc khả năng và có thái độ học tập nghiêm túc khi tham gia chương trình, tránh lãng phí thời gian, công sức vì thời gian học tiếng Nhật khá dài, sau khi học phải đỗ chứng chỉ mới được sang Nhật.

Bên cạnh đó, ngoài việc trau dồi tiếng Nhật, ứng viên cũng cần chú ý tìm hiểu về điều kiện xã hội, tập quán sinh hoạt của Nhật Bản để có thể hòa nhập khi sang làm việc.

Thu Cúc