(Chinhphu.vn)- Ngay sau khi ban hành thông tư số 22/2012/TT- BCT về việc nhập khẩu các mặt hàng  muối , đường, trứng gia cầm theo hạn ngạch thuế quan năm 2012, ngày 10/8, Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo công  bố các vấn đề liên quan tới hạn ngạch nhập khẩu của các mặt hàng trên.

Phó Vụ trưởng Vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, Phan Thị Diệu Hà cho biết cho biết, theo Thông tư 22/2012/TT- BCT vừa được bộ ban hành, quy định, từ nay đến hết  31/12 /2012, việc nhập khẩu các mặt hàng này theo hạn ngạch thế quan trứng gà, trứng vịt, các loại khác là 40.000 tá (tương đương 480.000 quả), muối 102.000 tấn, đường tinh luyện, đường thô 70.000 tấn.

Nguyên tắc cấp hạn ngạch thuế quan là thương nhân được phân giao hạn ngạch nhập khẩu muối, đường, trứng gia cầm phải thực hiện theo Thông tư 04/2006/TT-BTM (của Bộ Thương Mại trước kia, nay là Bộ Công Thương).

Bộ Công Thương sẽ phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100 ngàn tấn muối công nghiệp cho các thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu sản xuất hóa chất và 2.000 tấn muối tinh khiết cho thương nhân sử dụng trực tiếp làm nguyên liệu sản xuất thuốc và sản phẩm y tế.

Bộ Công Thương cũng phân giao hạn ngạch nhập khẩu 50 ngàn tấn đường cho các thương nhân sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất và 20 ngàn tấn đường thô cho thương nhân sản xuất đường để tinh luyện phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên, về mặt hàng muối, mặc dù  công bố hạn ngạch 102 ngàn tấn, nhưng trước mắt, để tiêu thụ hết lượng muối tồn kho trong nước, Bộ Công Thương thống nhất với đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ chỉ cấp và phân giao hạn ngạch vào tháng 9/2012 với đợt 1 chỉ là 53 ngàn tấn, trong đó có 51 ngàn tấn muối công nghiệp và 2.000 tấn muối tinh khiết.

Hai Bộ  đã thống nhất và yêu cầu các thương nhân phải chấp hành đúng các quy định là phục vụ đúng mục đích sản xuất hàng hóa của thương nhân, không được mua bán, trao đổi. Đồng thời, phải có báo cáo định kỳ hàng tháng, hàng quý theo yêu cầu của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương sẽ tiến hành tổ chức các đoàn kiểm tra để giám sát thương nhân có sử dụng hạn ngạch nhập khẩu đúng mục đích hay không, ông Nguyễn Thành Biên nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên, việc điều hành hạn ngạch có tính đến hỗ trợ  cho người sản xuất rất rõ, cụ thể từ năm 2011 đến nay, chúng ta không nhập khẩu đường để phục vụ  cho vấn đề can thiệp thị trường lưu thông trong nước mà chỉ phục vụ cho sản xuất.

Đối với các nhà sản xuất hàng thực phẩm, trước đây cũng được phân bổ hạn ngạch nhập khẩu muối, nhưng từ năm 2011 Bộ đã quyết định không phân bổ hạn ngạch cho đối tượng này.

Phó Cục trưởng Cục Chế biến thương mại nông, lâm, thuỷ sản và nghề muối Đoàn Xuân Hoà cho biết, ngành mía đường năm nay đáp ứng đủ nhu cầu trong nước. Tuy nhiên ông Đoàn Xuân Hoà cũng thừa nhận,  giá đường trong nước năm nay không cao, bình quân giảm 1.200-1500 đồng/ 1kg, đồng thời đường nhập lậu cũng đang là vấn đề nan giải.

Cũng theo ông Đoàn Xuân Hoà, liên quan đến thời điểm công bố hạn ngạch, hai Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp giữa các nhà sản xuất đường với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng đường làm nguyên liệu, và hai Bộ đã lựa chọn thời điểm chín muồi sau khi vụ thu hoạch mía kết thúc xong vài tháng nhằm không ảnh hưởng đến các hộ nông dân cũng như các nhà máy đường.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết thêm, theo cam kết của Việt Nam gia nhập WTO, đường và muối là hai mặt hàng không cấm nhập khẩu. Hàng năm, các mặt hàng này được nhập khẩu theo hạn ngạch thuế  quan được Bộ Công Thương trao đổi thống nhất với Bộ  NNPTNT và Bộ Tài chính, thực hiện theo các quy định của Nghị định số 12/NĐ-CP ngày 23/1/2006 và Thông tư hướng dẫn số 04/2006 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương).

Linh Đan