(Chinhphu.vn) - Bộ Xây dựng khẳng định không có việc ưu ái các DN Nhà nước thuộc bộ trong danh sách đợt đầu vay vốn triển khai gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 02 của Chính phủ (NQ 02).
Bộ Xây dựng hiện đã đề xuất danh mục đợt đầu gồm 30 dự án xây dựng nhà ở xã hội và dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội để Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét, cho vay vốn từ gói tín dụng hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng.

Trong số đó, có 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành NQ 02; 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành NQ 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội. Trong đó có 4 dự án của 3 DN Nhà nước thuộc bộ được đưa vào danh sách đợt đầu là Tổng Công ty Viglacera, Tổng Công ty Xây dựng số 1 và Công ty TNHH Một thành viên Phát triển đô thị và Khu công nghiệp IDICO. Còn lại là các dự án của các DN tư nhân, DN cổ phần không có vốn Nhà nước, DN cổ phần có vốn Nhà nước nhưng không nắm giữ cổ phần chi phối.

Cụ thể đến thời điểm này, TP. Hải Phòng có 2 dự án đã được vay từ gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ là dự án khu chung cư An Đồng của Công ty PG và dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI).

Theo CDI, có 10 khách hàng của công ty đã làm thủ tục vay vốn ưu đãi, trong đó ngân hàng đã thẩm định 2 hồ sơ và sẽ giải ngân trong thời gian tới.

Ngân hàng BIDV cũng đã xác nhận cho vay từ gói tín dụng ưu đãi đối với 2 DN là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland, số tiền vay là 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội tại tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân với số tiền 540 tỷ đồng để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội tại TPHCM.

Hiện Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các dự án có tên trong danh mục đã được đề xuất vay vốn đợt 1 khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trực tiếp liên hệ với các ngân hàng TMCP để được hướng dẫn và làm thủ tục vay vốn.

Được biết, Bộ Xây dựng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội và trong vòng 2 tuần tới sẽ đề xuất danh sách đợt 2 gửi Ngân hàng Nhà nước cùng với các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét cho vay.

Toàn Thắng